Xem mẫu
- Mát lành bún lưỡi lợn cho ngày đầu tuần
Khác với các món bún chân giò hay mọc, nước dùng
của bún lưỡi lợn có vị ngọt đặc trưng và thơm lừng
khác lạ.
Nguyên liệu:
- 2 cái lưỡi lợn, có thêm ít mọc hay chân giò nếu
thích
- 5 quả cà chua, dọc mùng, hành hoa, húng,
- Gia vị, nghệ
- Ảnh minh họa
Cách làm:
- Lưỡi lợn mua về rửa sạch, cho vào nồi, đổ ít nước,
bắc lên bếp đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp, để lưỡi
thêm trong nồi chừng 3 phút nữa hãy vớt ra.
- Dùng dao sắc cạo sạch phần trắng trên lưỡi. Sau đó
chà xát lưỡi lợn thật kỹ bằng dấm và muối hạt to
chừng 5-7 phút để khử sạch mùi hôi. Rửa lưỡi lợn với
nước lã một lần nữa.
- Cho lưỡi vào nồi hầm, thêm 2 củ hành khô nướng
qua, chêm nước vừa đủ dùng ninh sao cho lưỡi vừa
chín tới để có độ dẻo.
- Cà chua thái múi cau. Cọng hành hoa tước nhỏ, thân
cắt khúc vừa ăn. Húng láng nhặt sạch.
- Dọc mùng tước lớp vỏ ngoài, bóp muối vài lần rồi
xả dưới vòi nước, vắt khô.
- Nghệ gọt vỏ, xay (giã) nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
- - Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn, cho cà chua vào
xào qua cùng nước cốt nghệ cho thơm, rồi trút vào
nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng
- Lưỡi lợn chín, thái lát mỏng.
- Xếp những sợi bún mềm mại lên bát, thêm vài lát
lưỡi, bên trên thả ít hành hoa, dọc mùng, húng láng
rồi chan từ từ nước dùng thơm lừng, ngọt đậm của
lưỡi lợn, cùng ít miếng cà chua đỏ au….
- Bạn có thể làm thêm bát nước mắm nguyên chất
hay gia vị chanh ớt để ăn cùng.
nguon tai.lieu . vn