Xem mẫu

  1. ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI KHOA Y DƯỢC ---------- TRẦN TIỂU ANH KHẢO SÁT THỰC HÀNH PHƯƠNG PHÁP NHUỘM RĂNG ĐEN CỦA NGƯỜI DÂN TỘC TÀY KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH DƯỢC HỌC Hà Nội – 2019
  2. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI U KHOA Y DƯỢC VN ---------- y, ac TRẦN TIỂU ANH a rm Ph KHẢO SÁT THỰC HÀNH PHƯƠNG nd ea PHÁP NHUỘM RĂNG ĐEN CỦA n NGƯỜI DÂN TỘC TÀY ici ed M KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC of NGÀNH DƯỢC HỌC ol ho KHÓA: QH.2014.Y Sc Người hướng dẫn 1: PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải t@ Người hướng dẫn 2: Ths. Nguyễn Văn Khanh gh p yri Hà Nội – 2019 Co
  3. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma LỜI CẢM ƠN U VN Lời đầu tiên tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến PGS.TS. y, Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm bộ môn Bào Chế, khoa Y- Dược, ac ĐHQGHN, người đã đưa ra ý tưởng, tận tình tạo điều kiện thuận lợi, đưa ra rm góp ý, giúp đỡ tôi hoàn thành đề tài khóa luận này. ha Tôi xin chân thành cảm ơn Ths. Nguyễn Văn Khanh - giảng viên bộ môn Bào Chế đã giúp đỡ, hướng dẫn tôi hoàn thành khóa luận này. dP Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giảng viên trong Khoa Y an Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội luôn dạy dỗ, trang bị kiến thức tạo điều ine kiện, quan tâm, giúp đỡ, động viên tôi trong suốt 5 năm qua. Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn bè đã luôn hỗ trợ ic ed tôi trong quá trình thực hiện đề tài này. fM Tôi xin chân thành cảm ơn! Hà Nội, ngày 29 tháng 04 năm 2019 lo Sinh viên oo Trần Tiểu Anh h Sc @ ht rig py Co
  4. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT, KÝ HIỆU STT Chữ viết tắt, tên đầy đủ Tên đầy đủ U World Health Organization (Tổ chức Y VN 1 WHO tế thế giới) Food and Drug Administration (Cục y, 2 FDA ac quản lý thực phẩm và dược phẩm) 3 GIC Xi măng Glassionomer rm 4 Ounce Đơn vị đo khối lượng ha dP an ic ine ed fM lo h oo Sc @ ht rig py Co
  5. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma DANH MỤC CÁC HÌNH STT Tên hình Trang U 1 Hình 1.1. Cấu tạo của răng 2 VN 2 Hình 1.2. Phương pháp tẩy trắng răng 7 3 Hình 1.3. Phương pháp dán trắng răng 8 y, ac 4 Hình 1.4. Phương pháp bọc răng sứ 8 rm 5 Hình 1.5. Dán sứ Verneers 9 6 Hình 1.6. Cây Khau-Cát 10 ha 7 Hình 1.7. Cây sim 15 dP 8 Hình 1.8. Hình ảnh nhuộm răng đen 18 an 9 Hình 1.9. Cấu tạo hóa học acid Citric 20 10 Hình 1.10. Acid Citric có trong quả chanh 22 ine Hình 3.1. Nhuộm răng đen truyên thống bằng cây 11 36 ic Khau Cát ed Hình 3.2. Nhuộm răng đen bằng dịch loc cô cây Khau 12 37 fM Cát 13 Hình 3.3. kết quả làm bóng răng nhuộm đen 38 lo h oo Sc @ ht rig py Co
  6. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma DANH MỤC CÁC BẢNG U STT TÊN BẢNG Trang VN 1 Bảng 1.1. Một số dược liệu dùng để nhuộm răng 15 y, Bảng 3.1. Khảo gian thời gian làm sạch bằng nước cốt ac 2 chanh 30 rm Bảng 3.2. Khảo sát thời gian làm sach răng bằng quả cau ha 3 tươi 31 dP Bảng 3.3. Khảo sát thời gian nhuộm đen bằng phương 4 pháp truyền thống từ cây Khau Cát 32 an Bảng 3.4. Khảo sát thời gian nhuộm đen bằng dịch lọc cô ine 5 từ cây Khau Cát 33 ic Bảng 3.5. Khảo sát độ cắn màu trên răng phương pháp ed 6 nhuộm đen truyền thống bằng cây Khau Cát 34 fM Bảng 3.6. Khảo sát độ cắn màu trên răng Phương pháp lo 7 nhuộm đen bằng dịch lọc cô cây Khau Cát 35 h oo Sc @ ht rig py Co
  7. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma MỤC LỤC LỜI CẢM ƠN U DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT, KÝ HIỆU VN DANH MỤC CÁC HÌNH DANH MỤC CÁC BẢNG y, ĐẶT VẤN ĐỀ....................................................................................................1 ac CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN............................................................................2 rm 1.1. Vài nét về răng người............................................................................. 2 1.1.1. Khái niệm........................................................................................2 ha 1.1.2. Hình thể và cấu tạo........................................................................... 2 dP 1.2. Các phương pháp chăm sóc và làm đẹp răng......................................7 1.2.1. Phương pháp làm trắng răng.......................................................... 7 an 1.2.2. Phương pháp nhuộm răng đen......................................................10 ine 1.2.3. Phương pháp lấy cao răng............................................................. 12 1.3. Phương pháp nhuộm răng đen........................................................... 13 ic 1.3.1. Khái niệm.........................................................................................13 ed 1.3.2. Mục đích.......................................................................................... 13 fM 1.3.3. Một số dược liệu dùng để nhuộm răng.........................................15 1.3.4. Các nghiên cứu trong và ngoài nước về phương pháp nhuộm lo răng đen..................................................................................................... 22 oo CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU......... 24 2.1. Nguyên vật liệu, thiết bị và đối tượng nghiên cứu............................ 24 h Sc 2.1.1. Nguyên vật liệu................................................................................24 2.1.2. Thiết bị, dụng cụ............................................................................. 24 @ 2.2. Phương pháp nhuộm răng đen........................................................... 24 2.3. Phương pháp đánh giá......................................................................... 27 ht 2.3.1 Đánh giá thời gian làm sạch răng bằng nước cốt chanh.......... 27 rig 2.3.2 Đánh giá màu sắc của răng khi ủ trong môi trường acid citric py bằng cảm quan.......................................................................................... 27 2.3.3. Tương tự đánh giá màu sắc của răng nhuộm đen bằng cảm Co quan............................................................................................................ 27
  8. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma 2.3.4. Đánh giá độ cắn màu trên răng khi ủ trực tiếp trong hỗn dịch cây Khau Cát dã nhuyễn và ủ trong dịch cô của cây Khau Cát..........27 U 2.3.5. Đánh giá răng làm bóng bằng cảm quan..................................... 27 VN 2.3.6. Đánh giá khả năng giữu màu trên răng trong môi trường nước .....................................................................................................................28 2.3.7. Đánh giá khả năng giữ màu trên răng trong môi trường acid..28 y, CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ................................................................................ 29 ac 3.1. Khảo sát môi trường làm sạch răng................................................... 29 rm 3.2. Khảo sát thời gian làm sạch răng....................................................... 29 ha 3.3. Khảo sát thời gian ủ răng.................................................................... 31 3.3.1. Khảo sát thời gian nhuộm đen bằng phương pháp truyền thống dP bằng cây Khau Cát................................................................................... 31 3.3.2. Khảo sát thời gian nhuộm đen bằng dịch lọc cô từ cây Khau Cát an .....................................................................................................................33 ine 3.4. Ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ đối với phương pháp nhuộm đen răng................................................................................................................33 ic 3.5.Khảo sát độ cắn màu trên răng............................................................34 ed 3.6. Khảo sát khả năng lưu giữ màu trên răng.........................................37 fM 3.7. Ứng dụng nguyên liệu phương pháp nhuộm răng đen vào nhuộm một số bộ phận khác của con người...........................................................37 lo 3.7.1. Nhuộm tóc............................................................................................. 37 3.7.2. Nhuộm móng......................................................................................... 38 oo CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN..............................................................................40 h 4.1. Về nguyên liệu của phương pháp nhuộm răng đen..........................40 Sc 4.2. Về phương pháp nhuộm răng đen...................................................... 40 @ 4.3. Về phương pháp làm bóng và bền màu răng.................................... 41 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ....................................................................... 42 ht TÀI LIỆU THAM KHẢO rig py Co
  9. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma ĐẶT VẤN ĐỀ U Từ xưa, người Việt ta luôn tự hào với nguồn dược liệu đa dạng và VN phong phú. Đây không những là các bài thuốc dân gian giúp chữa bệnh mà còn có thể làm đẹp tạo nên những nét văn hóa truyền thống. Với việc khoa y, học xã hội ngày càng phát triển thì việc sử dụng cây dược liệu để làm đẹp ac cũng dần bị mai một, nhưng thay vào đó ở một khía cạnh khác thì người ta rm nhận thấy các tác dụng tốt của cây dược liệu đối với sức khỏe con người. Sau ha một thời gian tìm hiểu về phương pháp nhuộm răng đen từ kinh nghiệm dân dP gian của người cao tuổi truyền lại, tôi đã nhận thấy những ứng dụng quan trọng của phương pháp này đối với sức khỏe răng miệng con người. Đây an không chỉ là giá trị về mặt sức khỏe mà còn là giá trị tiềm năng kinh tế và giá ine trị sáng tạo. Hiện nay, tài liệu về phương pháp nhuộm răng đen còn rất hạn chế, vì vậy tôi tiến hành nghiên cứu về phương pháp nhuộm răng đen và phân ic tích các ứng dụng của phương pháp này với tên đề tài: “Nghiên cứu phương ed pháp nhuộm răng đen của người dân tộc Tày” với mục tiêu: fM 1. Thực hiện được phương pháp nhuộm răng đen thành công từ kinh lo nghiệm dân gian. oo 2. Tìm hiểu ứng dụng của thành phần nhuộm răng đen đối với sức khỏe con người. h Sc @ ht rig py Co 1
  10. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN U VN 1.1. Vài nét về răng người 1.1.1. Khái niệm y, Răng là những cơ quan tiêu hóa phụ góp phần vào việc tiêu hóa cơ học ac ở miệng[2]. rm 1.1.2. Hình thể và cấu tạo ha dP an icine ed fM lo Hình 1.1. Cấu tạo của răng h oo Mỗi răng bao gồm một thân răng (vành răng), một chân răng (rễ răng) Sc và một cổ răng là chỗ nối giữa thân răng và chân răng. Chân răng được gắn với huyệt răng bằng mô quanh răng hay dây chằng quanh răng, dày khoảng @ 0,2 mm. ht rig Thân răng được bao bọc bằng lớp men răng cứng, trong mờ, dày py khoảng 1,5 mm, còn chân răng được bọc bằng chất xi măng mỏng hơi vàng. Co Một mặt cắt dọc qua răng cho thấy rằng bên dưới men răng và chất xi măng là 2
  11. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma lớp ngà răng vây quanh ổ tủy, hay ổ răng ở trung tâm. Ổ tủy bành rộng ở đầu thân răng của nó thành ổ tủy chân răng và thu hẹp ở chân răng thành ống chân U răng. Ống chân răng mở ra ngoài tại lỗ đỉnh chân răng. Ống chân răng mở ra VN ngoài tại lỗ đỉnh chân răng. Ổ tỷ răng chứa tủy răng, bao gồm tủy thân răng và tủy chân răng [2]. y, a. Răng sữa và răng vĩnh viễn ac rm Bộ răng được gắn vào các hàm răng ở cung răng hàm trên và cung răng hàm dưới. ha Người có hai bộ răng: răng sữa và răng vĩnh viễn. dP - Bộ răng sữa có 20 chiếc, theo trình tự từ mặt phẳng sữa tiếng sang hai an bên và ra sau, răng sữa ở mỗi nửa cung được gọi tên như sau: răng cửa trung ine tâm, răng cửa bên, răng nanh, răng cối thứ nhất, răng cối thứ hai. Trong hệ thống kí hiệu Palmer, các răng sữa được chỉ ra bằng trình tự các chữ cái A, B, ic C, D và E bắt đầu từ răng cửa trung tâm. Răng cửa có thân hình thang với mặt ed trước lồi và mặt sau lõm, mặt nhai chỉ là một bờ gọi là bờ cắt; răng nanh có fM một mấu nhọn; hai loại răng này thích ứng với nhiệm vụ cắt và xé thức ăn và chỉ có một chân răng. Các răng cối có bốn mấu răng. Răng cối hàm trên có ba lo chân rang, răng cối hàm dưới có hai chân răng. Các răng cối nghiền và nhai oo thức ăn. Bộ răng sữa mọc trong khoảng từ 6 đến 30 tháng tuổi bắt đầu từ răng h cửa trung tâm. Cả bộ răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn trong thời gian Sc từ 6 đến 12 tuổi. Thứ tự mọc răng sữa thường là A, B, D, C và E. @ - Bộ răng vĩnh viễn có 32 răng, mỗi nửa bao gồm 2 răng cửa, 1 răng ht nanh, 2 răng tiền cối (hàm bé), 3 răng cối (hàm lớn). Chúng mọc trong rig khoảng thời gian từ 6 tuổi cho tới tuổi trưởng thành. Các răng cửa và răng nanh của của bộ răng vĩnh viễn giống với bộ răng sữa mà chúng thay thế, py nhưng các răng cối của bộ răng sữa được thay thế bằng bộ răng tiền cối (hay Co hàm bé) thứ nhất và thứ hai; răng tiền cối vĩnh viễn là những răng có hai mấu 3
  12. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma và một chân răng (riêng răng tiền cối thứ nhất của hàm trên có hai chân răng). Có ba răng cối (hay là răng hàm lớn) vĩnh viễn nằm sau răng tiền cối thứ hai, U chúng không thay thế cho bất kì răng sữa nào. Răng cối thứ nhất mọc lúc 6 VN tuổi, răng cối thứ hai mọc lúc 12 tuổi, răng cối thứ ba (răng khôn) mọc sau 17 tuổi. Răng khôn có thể không mọc mà bị vùi sau huyệt răng nếu phần cung y, răng ở sau răng cối thứ hai không đủ chỗ cho nó mọc. Kích thước các răng cối ac giảm dần từ răng cối thứ nhất tới răng cối thứ ba. Chúng thường có 4 mấu ở rm mặt nhai, riêng răng cối thứ nhất hàm dưới có 5 mấu. Theo hệ thống Palmer: ha răng vĩnh viễn của mỗi nửa hàm được đánh số từ 1 tới 8 tính từ răng cửa trung dP tâm tới răng cối thứ 3. thứ tự mọc của răng vĩnh viễn là 6, 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8 [9]. b. Men răng an ine Men rang cùng với ngà răng, cementum, và tủy răng là một trong bốn ic mô lớn tạo nên răng ở động vật có xương sống. Nó là phần cứng nhất và chứa ed hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người. Men răng cũng được fM tìm thấy trong vảy da cá mập. Chín mươi sáu phần trăm của men bao gồm các loại muối khoáng, phần còn lại là nước và vật liệu hữu cơ. Ở người, độ dày lo men răng tỏ ra không đồng đều: dày nhất ở đỉnh (lên đến 2,5 mm) và mỏng oo nhất ở vùng biên. h Men răng là phần cứng nhất, cấu tạo từ những tinh thể calci phosphat Sc dài mảnh, nằm sát cạnh nhau theo 1 trình tự chính xác để bảo vệ răng. Có những tế bào đặc biệt gọi là nguyên bào men, sản sinh ra men răng, những tế @ bào này sẽ chết đi khi thân răng nhô hết ra ngoài. Men răng bị tổn thương thì ht không thể thay thế được. Men răng rất bền vững, không bị vỡ, không bị xây rig xát, nhưng lại bị ăn mòn bởi các acid trong miệng: các thức ăn có đường sẽ py kích thích những vi khuẩn trong miệng sản sinh ra acid gây sâu răng. Co 4
  13. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma Màu sắc bình thường của các men khác nhau từ vàng nhạt đến xám trắng. Ở các cạnh của răng, nơi không có ngà răng nằm dưới men, màu sắc U đôi khi có hơi xanh. Do men răng là nửa trong suốt, màu ngà răng và vật liệu VN bất kỳ bên dưới men răng mạnh mẽ ảnh hưởng đến bề ngoài răng [9]. Chất khoáng chính của men răng là hydroxyapatite, một loại canxi y, phosphat kết tinh. Các số lượng lớn chất khoáng trong thành phần men không ac chỉ làm tăng độ cứng mà còn làm tăng độ giòn của nó. Men răng được xếp rm vào hạng 5 trên thang đo độ cứng Mohs và có suất đàn hồi Young là 83 GPa. ha Men răng không có chứa collagen, như được tìm thấy trong các mô dP cứng như ngà răng và xương, nhưng nó có hai thành phần độc đáo là các protein-amelogenins và enamelins. Trong khi vai trò của các protein này an không hoàn toàn hiểu rõ. Người ta tin rằng họ hỗ trợ trong sự phát triển của ine men bằng cách phục vụ như là một khuôn khổ cho các khoáng chất để tạo ic thành, trong số các chức năng khác. Sau khi trưởng thành, men răng là gần ed như hoàn toàn vắng mặt các vật chất hữu cơ nhẹ hơn. Men răng không có fM mạch và không có nguồn cung cấp dây thần kinh bên trong nó và không được làm mới, tuy nhiên, nó không phải là một mô tĩnh vì nó có thể trải qua những lo thay đổi khoáng chất. oo Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng: h - Acid trong thức ăn: vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong Sc thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá hủy men răng. @ - Thuốc Tetracyclin: răng đổi màu nâu từ nhẹ đến nặng. ht - Qúa nhiều Flour: nước nhiễm Flour hoặc sử dụng thuốc Flour nhiều rig sẽ làm đục men răng. Nếu sử dụng trong giai đoạn đang hình thành men sẽ làm xuất hiện đốm đen hoặc đen. py - Kim loại trám vào răng bị oxy hóa làm răng có màu xanh xám. Co 5
  14. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma - Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật: bị đổi màu. - Thiểu sản men răng di truyền. U VN - Qua thời gian, cà phê, trà, rượu, thuốc lá và các hợp chất khác có thể “nhuộm ” màu men răng, làm cho nó bị xỉn, vàng hay xám [9] y, c. Nguyên nhân gây nhiễm đổi màu răng ac Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây nhiễm màu răng: rm Nhiễm màu trên bề mặt răng: ha - Sử dụng thực phẩm, đồ uống có màu: sô-cô-la, trà, cà phê, nước dP ngọt, rượu vang, cari, sốt cà chua…làm xói mòn men răng, ảnh hưởng vẻ đẹp an tự nhiên của cả hàm răng. - Thuốc lá: nhựa thuốc lá kết hợp với lớp màng mỏng trên răng làm ine răng bị xỉn màu. Vì vậy, người hút thuốc lá lâu năm phải sống chung với tình ic trạng răng ố vàng mất thẩm mỹ. ed - Vệ sinh răng miệng kém: đánh răng và dùng chỉ nha khoa không fM đúng cách sẽ tạo điều kiện cho thức ăn thừa và vi khuẩn bám vào men răng, khiến răng sậm màu hơn. lo - Nước súc miệng: các nước súc miệng chứa Chloherxidine, oo Hexetidine có thể làm răng nhiễm màu nếu sử dụng trong thời gian dài. h Sc Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc răng: - Do tuổi tác: theo thời gian, lớp ngoài men răng bị mòn dần, tiếp xúc @ với càng nhiều loại thực phẩm – đồ uống có sắc tố gây nhiễm màu khiến tình ht trạng răng bị nhiễm màu trở nên trầm trọng hơn. rig - Do di truyền: màu răng có thể di truyền trong cấu tạo men răng dày py hoặc mỏng. Nếu lớp men này càng mỏng, càng thấy rõ ngà răng vàng bên Co trong. 6
  15. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma Nếu hầu hết thành viên trong gia đình có hàm răng xỉn màu, nguy cơ bạn cũng bị vàng răng rất cao. U - Nhiễm kháng sinh Tetracycline: các hoạt chất trong kháng sinh VN tetracycline khuyếch tán vào mô canxi hóa mới hình thành, khiến các muối của nguyên tố màu thấm vào ngà khiến răng bị nhiễm màu. Nếu người mẹ y, uống thuốc này khi đang mang thai hoặc trẻ em uống trước 7–8 tuổi, răng có ac thể bị đổi màu trên toàn bộ hàm hoặc chỉ ở một vùng nào đó. Nhiễm màu rm tetracycline có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím. ha - Florua dư thừa: sử dụng nguồn nước có nồng độ fluor cao, dùng quá dP liều kem đánh răng fluouride hoặc bổ sung florua bằng đường uống có thể làm đổi màu trong cấu trúc răng.[4] an ine 1.2. Các phương pháp chăm sóc và làm đẹp răng ic ed 1.2.1. Phương pháp làm trắng răng Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày càng fM hiện đại các phương pháp làm trắng răng ngày càng phong phú và đa dạng. lo - Tẩy trắng răng: bệnh nhân đến trung tâm nha khoa, các bác sĩ sẽ oo thoa thuốc tẩy trắng và chiếu đèn Plasma. Dưới tác động của đèn chiếu các h phân tử trong thuốc tẩy trắng sẽ được kích hoạt, len lỏi khắp các bề mặt răng Sc và “xâm nhập” vào cả lớp men bên trong nên hiệu quả trắng răng sẽ triệt để @ hơn. Với phương pháp tẩy trắng răng này, ưu điểm lớn là không cần tốn quá nhiều thời gian (khoảng 1-2 tiếng) răng sẽ trắng ngay sau khi làm xong.[4] ht rig py Co 7
  16. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma U VN y, ac rm ha dP an Hình 1.2. Phương pháp tẩy trắng răng ine - Miếng dán trắng răng: bác sĩ sẽ lấy dấu răng và làm máng tẩy vừa ic vặn, đúng với kích thước răng của mỗi người. Loại máng này được làm bằng ed nhựa plastic trong suốt, an toàn, không gây tổn thương đến nướu. Nó có tác fM dụng giữ thuốc tẩy, ngăn không cho nước bọt tràn vào ảnh hưởng quá trình tẩy trắng răng. lo Bác sĩ sẽ cung cấp thuốc có nồng độ tẩy trắng từ 10–15% và hướng dẫn oo chi tiết cách sử dụng máng tẩy và xử lý những tình huống có thể xảy ra[4]. h Sc @ ht rig py Co 8
  17. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma U VN y, ac rm Hình 1.3. Phương pháp dán trắng răng ha - Bọc răng sứ: bọc răng sứ là phương pháp sử dụng lớp vỏ sứ bao bọc dP quanh cùi răng thật. Lớp vỏ bọc này có hình thể được thiết kế và chế tác sao an cho giống như hình thể của răng thật tại vị trí cần bọc. Ví dụ, răng cần bọc là răng cửa thì lớp sứ bọc phải có hình dáng của chiếc răng cửa. Nếu răng cần ine bọc là răng hàm thì lớp vỏ sứ bọc phải có hình dáng của chiếc răng hàm. ic ed fM lo h oo Sc @ Hình 1.4. Phương pháp bọc răng sứ ht rig Thông thường, phương pháp bọc răng sứ được bác sĩ chỉ định áp dụng py cho các trường hợp như: Co - Răng thưa xấu, hô móm, sứt mẻ. 9
  18. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma - Răng sâu bị vỡ lớn, răng hỏng tủy. U - Răng xỉn màu vì nhiễm kháng sinh,mòn men nặng. VN - Bệnh nhân muốn răng được thẩm mỹ hơn. - Dán sứ: những trường hợp răng đen sỉn màu, răng thưa, răng lệch nhẹ y, hay răng ngắn có thể áp dụng phương pháp dán răng sứ Veneers này. Khác ac với bọc răng sứ, dán răng sứ không cần phải mài nhiều răng thật, không lấy rm tủy, răng đươc bảo tồn hoàn toàn. Đây là xu thế mới hiện nay, trên thế giới áp ha dụng rất nhiều. dP an ic ine ed fM lo oo Hình 1.5. Dán sứ Verneers h Sc Các phương pháp làm trắng răng trên đều đem lại những hàm răng trắng sáng và tính thẩm mỹ cao phục vụ thị hiếu và nhu cầu con người, nhưng @ bên cạnh đó việc làm mòn men răng, tác động vào cấu trúc răng lại ảnh hưởng ht rất nhiều đến sức khỏe của con người[4]. rig 1.2.2. Phương pháp nhuộm răng đen py Theo phong tục người Việt, người ta chỉ bắt đầu nhuộm răng khi đã thay xong lượt răng sữa, đã có một số răng hàm. Không chỉ nữ giới nhuộm Co răng mà nam giới cũng nhuộm răng. 10
  19. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma U VN y, ac rm Hình 1.6. Nhuộm răng đen ở phụ nữ và đàn ông ha Nhuộm răng thường được chia làm 4 công đoạn: Đầu tiên là phải làm dP sạch răng, thường kéo dài 3-5 ngày. Sau mỗi bữa ăn, người nhuộm răng phải đánh sạch răng bằng vỏ cau khô, có nơi còn dùng bột than củi. Sau đó xúc an miệng kỹ bằng nước có tính axit mạnh như chanh hay dấm. Người Huế thì ine ngậm nước nấu từ lá cây sôn (một loại lá có vị chua). Trước khi đi ngủ có thể ngậm thêm vài lát chanh mỏng. Các biện pháp này đều có tác dụng làm sạch ic răng, axit sẽ làm mỏng bề mặt ngoài của men răng, giúp thuốc nhuộm dễ kết ed bám hơn [1]. fM Tiếp theo là công đoạn nhuộm đỏ răng. Người ta dùng bột nhựa cánh lo kiến tán nhỏ, vắt chanh vào rồi để kín trong 7 ngày cho chất chua của chanh thấm vào bột cánh kiến. Có thể thay chanh bằng giấm gạo hoặc rượu gạo. oo Dùng hỗn hợp này quết vào mảnh lá dừa hoặc lá cau, đợi lúc đi ngủ áp vào h Sc hai hàm răng. Làm nhiều lần như vậy cho đến khi màu cánh kiến ăn dần vào răng, màu răng chuyển dần sang đỏ thẫm là được. @ Sau khi răng lên màu đỏ như ý muốn, người ta bắt đầu công đoạn ht nhuộm đen. Lúc này vẫn dùng bột cánh kiến, nhưng hòa với phèn đen, rồi rig cũng quết hỗn hợp này lên lá dừa hoặc lá cau, đợi khi đi ngủ thì áp vào răng. py Lần nhuộm đen chỉ cần độ 2 đêm là được. Co 11
  20. PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma Cuối cùng là công đoạn chiết răng. Công đoạn này có tác dụng giữ màu đen cho răng. Người ta lấy gáo dừa già đã phơi khô để lên con dao rồi đốt cho U gáo dừa chảy ra thứ nhựa đen sền sệt, rồi lấy nhựa đó phết vào răng, răng sẽ VN có màu đen bóng và lâu phai.[1] 1.2.3. Phương pháp lấy cao răng y, ac Lấy cao răng và xử chí bề mặt gốc thân răng là một công việc điều trị rm bệnh nha chu không cần phẫu thuật. Bằng việc sử dụng những khí cụ hiện đại đặc biệt, dùng phá vỡ mảng bám và sự viêm nhiễm chung quanh thân ha răng. Quy trình lấy cao răng được ghi nhận như là một việc làm sạch triệt để dP cho vùng răng dưới nướu. an Trước tiên bề mặt răng bị chà sạch để loại bỏ mảng bám và vôi đã bám cứng trên răng.Sau đó sẽ tới phần thân răng nằm sâu dưới nướu cũng được ine làm sạch và nhẵn bóng. Điều đó luôn loại bỏ được bất kể những mãng bám ic nào cho là cứng nhất một cách dễ dàng. ed Toàn bộ răng được làm sạch bởi chiếc máy cạo vôi răng công nghệ siêu âm fM Ultrasonic-Scaler. Nguyên tắc là ở những đầu insert chuyên dụng làm hạn chế tối đa cảm giác ê buốt khi lấy cao răng. lo Một chiếc răng được rửa sạch và nhẵn, đảm bảo cho răng, nướu chắc, khoẻ sẽ oo là cách hay nhất giúp hạn chế tối đa việc chảy máu chân răng, sưng nướu, tụt nướu,tiêu xương giảm bớt sự khó chịu do chứng viêm nướu, ngăn ngừa việc h Sc mất răng và tiêu xương.Tạo ra một nụ cười tự tin và đẹp hơn. Bước cuối cùng là dùng một chổi đánh bóng và chất đánh bóng được sử dụng @ để làm bóng nhẵn mặt trong cũng như mặt ngoài của răng.Tiêu chí của việc ht đánh bóng bề mặt răng sẽ làm cho bề mặt này mịn màng và giúp ngăn trở, rig giảm thiểu sự tích tụ mãng bám trên mặt răng dễ gây nên các bệnh về răng py miệng. Co 12
nguon tai.lieu . vn