- Trang Chủ
- Y khoa - Dược
- Khóa luận tốt nghiệp ngành Dược học: Nghiên cứu chiết xuất, phân lập một số thành phần hóa học của lá cây dâu tằm Morus alba L
Xem mẫu
- ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
KHOA Y DƯỢC
----------
TRỊNH TRỌNG MINH
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT,
PHÂN LẬP MỘT SỐ HỢP CHẤT
TỪ LÁ CÂY DÂU TẰM
(Morus alba L.)
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH DƯỢC HỌC
Hà Nội – 2018
- U
ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI
VN
KHOA Y DƯỢC
----------
y,
ac
a rm
Ph
TRỊNH TRỌNG MINH
d
an
ine
NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT,
dic
PHÂN LẬP MỘT SỐ HỢP CHẤT
Me
TỪ LÁ CÂY DÂU TẰM
(Morus alba L.)
of
ol
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH DƯỢC HỌC
ho
Sc
Khóa QH.2013.Y
Người hướng dẫn:
@
1. TS. VŨ ĐỨC LỢI
ht
2. PSG. TS. NGUYỄN TIẾN VỮNG
rig
py
Hà Nội – 2018
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the waterma
- U
LỜI CẢM ƠN
VN
Lời đầu tiên em xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới TS.
Vũ Đức Lợi – Chủ nhiệm Bộ môn dược liệu – Dược học cổ truyền, Khoa Y
y,
Dược - ĐHQGHN người đã trực tiếp hướng dẫn tận tình, chu đáo, tạo mọi điều
ac
kiện thuận lợi nhất cho em trong suốt thời gian thực hiện khóa luận, đồng thời
góp ý kiến giúp em hoàn thành khóa luận này.
m
Em xin cám ơn PGS.TS Nguyễn Tiến Vững – Viện Pháp y Quốc gia đã
ar
tận tình hướng dẫn, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho em hoàn thành
Ph
khóa luận.
Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô trong Bộ môn Dược liệu – Dược cổ
d
an
truyền của Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi,
giúp đỡ em trong quá trình học tập và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.
ne
Em cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giảng viên trong Khoa Y Dược
ici
– Đại học Quốc gia Hà Nội, bạn bè, người thân trong gia đình luôn dạy dỗ, trang
bị kiến thức tạo điều kiện, quan tâm, giúp đỡ, động viên em trong suốt 5 năm
ed
qua.
M
Em xin chân thành cảm ơn!
of
Hà Nội, ngày tháng năm 2018
ol
Sinh viên
ho
TRỊNH TRỌNG MINH
Sc
@
ht
rig
py
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT
VN
STT Chữ viết tắt, ký hiệu Tên đầy đủ
y,
ac
1 CC Sắc ký cột
m
2 ESI- MS Phổ khối
ar
3 EtOAc Ethylacetate
Ph
4 EtOH Ethanol
d
Sắc ký lỏng hiệu năng cao
an
5 HPLC
6 MeOH Methanol
ne
7 Mp Điểm nóng chảy
ici
ed
8 NMR Phổ cộng hưởng từ hạt nhân
M
9 PL Phụ lục
of
10 pTLC Sắc ký lớp mỏng điều chế
ol
11 TLC Sắc ký lớp mỏng
ho
12 UV- VIS Phổ tử ngoại- khả kiến.
Sc
13 YMC Sắc ký cột pha đảo
@
ht
rig
py
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
DANH MỤC CÁC BẢNG
VN
Bảng Tên bảng Trang
y,
Hàm lượng khoáng chất có trong lá Dâu tằm tươi và
Bảng 1.1 12
ac
khô
m
ar
Ph
d
an
ne
ici
ed
M
of
ol
ho
Sc
@
ht
rig
py
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
DANH MỤC CÁC HÌNH
VN
Hình vẽ, đồ
Tên hình vẽ, đồ thị Trang
y,
thị
ac
Hình 1.1 Một số hình ảnh của cây dâu tằm 2
m
Cấu trúc hoá học của morusalbols A (1) và
Hình 1.2. 4
ar
morusalbols B (2)
Cấu trúc hoá học của Kaempferol-3-O-β-D-
Ph
Hình 1.3 glucopyranoside (1) và kaempferitrin (2) 5
d
Hình 1.4 Cấu trúc của một số chất nhóm flavanoid 6
an
Hình 1.5 Cấu trúc một số chất thuộc nhóm flavon 7
ne
Các cấu trúc hóa học của các hợp chất linoleiyl
Hình 1.6 diglycosid (1), morusflavonyl palmitate (2) và 8
ici
morusflavone (3).
ed
Hình 1.7 Cấu trúc của 1-deoxynojirimycin (DNJ) 9
M
Hình 1.8 Cấu trúc moracinfurol A (1) và moracinfurol B (2) 9
of
Hình 1.9 Cấu trúc của hai dẫn xuất chalcone 10
ol
Hình 1.10 Cấu trúc của các hợp chất hóa học 11
ho
Hình 1.11 Công thức cấu tạo của MA 11
Sc
Hình 2.1 Sơ đồ tách chiết phân đoạn 21
Hình 3.1 Sơ đồ chiết xuất lá Dâu tằm 24
@
Hình 3.2 Sơ đồ phân lập các chất trong cắn ethylaceta 26
ht
Cấu trúc hóa học của hợp chất Maesopsin-4-O- 27
rig
Hình 3.3
glucosid
py
Hình 3.4 Cấu trúc hóa học của hợp chất Leonuriside A 29
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
Hình 3.5 Cấu trúc hóa học của hợp chất Eriodictyol 30
VN
y,
ac
m
ar
Ph
d
an
ne
ici
ed
M
of
ol
ho
Sc
@
ht
rig
py
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
MỤC LỤC
VN
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT
DANH MỤC BẢNG
y,
DANH MỤC HÌNH
ac
ĐẶT VẤN ĐỀ ....................................................................................................... 1
m
CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN............................................................................... 2
ar
Ph
1.1. Vị trí phân loại chi Morus ..................................................................... 2
1.2. Đặc điểm thực vật, phân bố của chi Morus......................................... 2
d
1.2.1. Đặc điểm thực vật ................................................................................ 2
an
1.2.2. Phân bố và sinh thái ............................................................................. 3
1.3. Thành phần hóa học của chi Morus .................................................... 4
ne
1.3.1. Flavonoid .............................................................................................. 4
ici
1.3.2. Alcaloid................................................................................................. 9
ed
1.3.3. Một số thành phần khác ........................................................................ 9
1.4. Tác dụng dược lý của chi Morus ........................................................ 13
M
1.4.1. Tác dụng chống oxy hóa ..................................................................... 13
of
1.4.2. Tác dụng chống viêm ......................................................................... 14
1.4.3. Tác dụng làm trắng da ........................................................................ 15
ol
1.4.4. Một số tác dụng khác .......................................................................... 16
ho
1.5. Tác dụng và công dụng theo y học cổ truyền ................................... 17
Sc
1.5.1 Tang diệp (lá cây dâu) ......................................................................... 17
1.5.2 Tang bạch bì (vỏ rễ cây dâu) ............................................................... 18
@
1.5.3 Tang thầm (quả dâu chín) .................................................................... 18
1.5.4. Tang chi (cành dâu non) ..................................................................... 18
ht
CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.............. 20
rig
2.1. Đối tượng và nguyên vật liệu nghiên cứu .............................................. 20
py
2.1.1. Đối tượng nghiên cứu ......................................................................... 20
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
2.1.2. Hóa chất, trang thiết bị ....................................................................... 20
VN
2.2. Phương pháp nghiên cứu ........................................................................ 21
2.2.1. Phương pháp chiết xuất và phân lập ................................................... 21
y,
2.2.2. Phương pháp xác định cấu trúc các hợp chất .................................... 24
ac
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .................................................... 25
m
3.1. Kết quả chiết xuất và phân lập hợp chất .......................................... 25
ar
3.2. Kết quả xác định cấu trúc hợp chất .................................................. 29
Ph
3.2.1. Hợp chất 1: Maesopsin-4-O-glucosid ................................................ 29
3.2.2. Hợp chất 2: Leonuriside A ................................................................. 30
d
3.2.3. Hợp chất 3: Eriodictyol ...................................................................... 31
an
3.3. Bàn luận kết quả ...................................................................................... 33
3.3.1. Về chiết xuất cao toàn phần và chiết phân đoạn từng phần ............... 33
ne
3.3.2. Về phân lập và xác định cấu trúc của các hợp chất ............................ 33
ici
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ........................................................................... 36
ed
TÀI LIỆU THAM KHẢO
M
PHỤ LỤC
of
ol
ho
Sc
@
ht
rig
py
Co
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
ĐẶT VẤN ĐỀ
VN
Từ xưa tới nay, người Việt luôn tự hào với nguồn dược liệu phong phú và
đa dạng, phân bố khắp mọi miền Tổ quốc. Cũng chính vì thế mà các bài thuốc
y,
dân gian được ông cha ta sử dụng rất hiệu quả và cho tới ngày nay vẫn được sử
ac
dụng. Khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, con người quan tâm và
nghiên cứu nhiều hơn về cây dược liệu. Và nhận thấy được tiềm năng to lớn mà
m
cây dược liệu có thể đem lại cả về tác dụng đối với sức khoẻ hay là giá trị kinh
ar
tế có thể đem lại. Vì vậy, các nghiên cứu về thành phần hoá học, và tác dụng
Ph
sinh học của các thành phần hoá học trong dược liệu ngày càng nhiều. Lá cây
dâu tằm cũng đang được các nhà nghiên cứu quan tâm.
d
Cây dâu tằm (Morus alba L.) trong sách cổ của Trung Quốc được coi là
an
loài cây quý, bởi nó có rất nhiều công dụng đối với con người, vừa có thể làm
ne
thuốc trị bệnh, vừa có thể làm thực phẩm bồi bổ cơ thể. Trong đó, lá dâu tằm không
chỉ được dùng để chữa các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn lipid máu,
ici
viêm đường hô hấp, nhức đầu, mờ mắt... mà còn được dùng với công dụng làm đẹp da,
ed
trắng da [3, 7]. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu làm đẹp của con
người tăng lên, đồng thời con người ngày càng có xu hướng tìm về với tự nhiên để tìm
M
kiếm giải pháp làm đẹp an toàn, hiệu quả. Lá dâu được coi là một trong những nguồn
nguyên liệu tự nhiên quý trong việc làm đẹp da, loại bỏ vết thâm nám, tàn nhang trên
of
da. Cho đến nay, các công trình nghiên cứu đã công bố về thành phần hóa học cũng
ol
như tác dụng sinh học của lá cây dâu ở Việt Nam còn rất ít. Để góp phần cung cấp
ho
những cơ sở tiền đề cho việc ứng dụng nguyên liệu lá Dâu tằm trong chăm sóc sức
khỏe, chúng tôi đã lựa chọn và tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chiết xuất,
Sc
phân lập một số thành phần hóa học của lá cây dâu tằm Morus alba L” với những
mục tiêu sau:
@
1. Chiết xuất, phân lập được một số hợp chất từ lá cây dâu tằm
ht
2. Xác định được cấu trúc hoá học của hợp chất vừa phân lập ở trên
rig
py
Co
1
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
CHƯƠNG 1 : TỔNG QUAN
VN
1.1. Vị trí phân loại chi Morus
Theo tài liệu [1], vị trí phân loại của chi Morus là:
y,
Giới: Plantae
ac
Ngành: Ngọc lan (Magnoliophyta)
m
Lớp: Ngọc lan (Magnoliopsida)
ar
Ph
Bộ: Gai (Urticales)
Họ: Dâu tằm (Moraceae)
d
Chi: morus
an
Loài: alba
1.2.
ne
Đặc điểm thực vật, phân bố của chi Morus
ici
1.2.1. Đặc điểm thực vật
ed
M
of
ol
ho
Sc
@
ht
rig
Hình 1.1: Một số hình ảnh của cây dâu tằm
py
Co
2
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
Họ dâu tằm (Moraceae) có dạng sống là cây gỗ hay bụi, ít khi là cây cò,
VN
leo. Có khi có rễ phụ. Các bộ phận có nhựa mủ trắng. Lá đơn, so le, có lá kèm
bọc lấy chồi, rụng sớm và để lại sẹo dạng nhẫn trên thân (Ficus) hoặc là hai lá
kèm rụng sớm để lại hai vết sẹo trên thân. Hoa nhỏ, đơn tính cùng gốc hay khác
y,
gốc hợp thành cụm hoa chùm, bông, tán, đầu hoặc các hoa cái phủ toàn bộ mặt
ac
trong của một đế cụm hoa lõm hình quả gioi. Hoa đực có bốn lá đài, không có
m
cánh hoa, bốn nhị đứng đối diện với lá đài. Bộ nhụy của hoa cái có 2 lá noãn,
ar
bầu trên hoặc dưới 1 ô, đựng 1 noãn. Quả kép [2].
Ph
Chi Morus có đặc điểm cây gỗ nhỏ, lá hình tim hay 3 thùy, mép khía răng.
Cây trồng lấy lá nuôi tằm, ăn quả. Các bộ phận: quả, lá, vỏ rễ, tầm gửi (tang ký
d
sinh), tổ bọ ngựa trên cây (tang phiêu diêu) đều dùng làm thuốc [2].
an
Cây dâu có thể cao tới 15m, nhưng thường do trồng để hái lá nên chỉ cao
ne
2-3m. Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia thành 3 thùy, có lá kèm đầu
lá nhọn hoặc hơi tù, phía cuống hơi tròn hoặc hơi bằng, mép có răng cưa to. Từ
ici
cuống lá tỏ ra 3 gân rõ rệt. Quả bế bao bọc trong các lá đài, mọng nước thành
ed
một quả phức (quả kép) màu đỏ, sau đen sẫm. Quả có thể ăn được và làm thuốc
(tang thẩm) [3].
M
1.2.2. Phân bố và sinh thái
of
Cây dâu tằm có nguồn gốc Trung Quốc. Đã được đi vào Việt Nam từ lâu,
ol
hiện nay được trồng ở khắp nơi để lấy lá nuôi tằm, một số bộ phận được khai
ho
thác dùng làm thuốc [3].
Sc
Việc phân loại các loài cây trong chi dâu tằm rất phức tạp và có rất nhiều
bàn cãi. Có trên 150 tên loài nhưng chỉ có 10-16 tên là được chấp nhận. Dưới
@
đây là tên một số loài thường gặp và khu vực phân bố:
• Morus alba L. (Dâu trắng – White Mulberry; vùng Đông Á)
ht
• Morus australis (Chinese Mulberry; vùng Nam Á)
rig
• Morus celtidifolia (Mexico)
py
Co
3
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
• Morus insignis (Nam Mỹ)
VN
• Morus mesozygia (African Mulberry; vùng Nam và Trung Phi)
• Morus microphylla (Texas Mulberry; vùng Nam và Bắc Mỹ)
y,
• Morus nigra (Dâu đen – Black Mulberry; vùng Tây Nam Á)
ac
• Morus rubra (Dâu đỏ– Red Mulberry; vùng Đông Bắc Mỹ) [6].
m
Ở Việt Nam chỉ có loài dâu trắng tên khoa học là Morus alba L. [18].
ar
Thành phần hóa học của chi Morus
Ph
1.3.
1.3.1. Flavonoid
d
Flavonoid là nhóm thường xuyên có mặt trong chi Morus. Trong lá dâu có
an
các flavonoid như quercetin, quercitrin (hình 1.1), moracetin, isoquercitrin,
astragalin, quercetin3-O-(6’’-O-acetyl)-β-D-glucopyranosid, quercetin-3,7-di-O-
ne
β-D-glucopyranosid, kaempferol 3-O-β-D-glucopyranosid, kaempferol 3-O-(6’’-
ici
acetyl)-β-D-gluco-pyranosid, roseosid, và các dẫn chất prenylflavan [5]
ed
Năm 2017, Li Gao và cộng sự bằng các phương pháp phân tích sâu rộng
quang phổ xác định được hai prenylflavonoid là morusalbols A và morusalbols
M
B (Hình 1.2) [20]
of
ol
ho
Sc
@
1 2
Hình 1.2: Cấu trúc hoá học của morusalbols A (1) và morusalbols B (2)
ht
Cùng năm 2017, Đỗ Thị Nghĩa Tình dưới sự hướng dẫn của TS. Vũ Đức
rig
Lợi Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phân lập và xác định được 2
py
Co
4
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
chất là Kaempferol-3-O-β-D-glucopyranoside, Kaempferol-3,7-di-O-α-L-
VN
rhamnopyranosid (Hình 1.3) [5].
y,
ac
m
ar
Ph
d
an
1 2
Hình 1.3: Cấu trúc hoá học của Kaempferol-3-O-β-D-glucopyranoside (1)
ne
và kaempferitrin (2)
ici
Ba glycosides flavonol [quercetin 3-(6-malonylglucosid), rutin (quercetin-
ed
3-rutinosid) (hình 1.3) và isoquercitrin (quercetin-3-glucosid)] được xác định là
các hợp chất chống oxy hóa LDL lớn bằng LC-MS và NMR. Những glycosides
M
flavonol trong lá dâu tằm và trà lá dâu được xác định bằng HPLC. Kết quả của
of
chúng tôi cho thấy quercetin 3- (6-malonylglucosid) và rutin, các glycosides
flavonol chiếm ưu thế trong lá dâu tằm [29].
ol
Một flavonoid prenylated, moralbanon, cùng với bảy hợp chất được biết
ho
đến (kuwanon S, mulberrosid C, cyclomorusin, eudraflavone B hydroperoxid,
Sc
oxydihydromorusin, leachianon G và α-acetyl-amyrin) được phân lập từ vỏ rễ
của Morus alba L. Leachianon G cho thấy hoạt tính kháng virus mạnh (IC 50 =
@
1,6 mg / ml), trong khi mulberrosid C cho thấy hoạt động yếu (IC 50 = 75,4 mg /
ml) với herpes simplex loại 1 virus (HSV-1). Cấu trúc của chúng đã được làm
ht
sáng tỏ bằng phương pháp quang phổ (Hình 1.4) [17].
rig
py
Co
5
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
VN
y,
ac
m
ar
1 2
Ph
d
an
ne
ici
3 4
ed
1. Quercetin 2. Quercitrin 3. Rutin 4. Moralbanon
Hình 1.4: Cấu trúc của một số chất nhóm flavanoid
M
Nhiều flavonoid và các dẫn xuất phenolic cô lập từ vỏ rễ M. alba (albanol
of
B, C kuwanon, morusin, mulberrofuran G, sanggenon B, và sanggenon D) có tác
ol
dụng chống vi khuẩn, gây độc tế bào. Một số stilbenes cũng được phân lập từ
ho
cây này. Oxyresveratrol từ cành cây của M. alba cho thấy tác động ức chế
tyrosinase. Mulberroside A, một dạng glycosyl hóa của oxyresveratrol là một
Sc
hợp chất chính được tìm thấy trong các phần nước, không cho thấy tác dụng ức
chế tyrosinase trừ khi glucoside được thủy phân [21].
@
-Flavon:
ht
Trong vỏ rễ cây dâu có hợp chất của flavon gồm mulberrin,
rig
mullberrochromen, xyclomulberrin, xyclomulberrochromen (Hình 1.5).
py
Co
6
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
VN
y,
ac
m
ar
Ph
d
an
ne
ici
ed
Hình 1.5: Cấu trúc một số chất thuộc nhóm flavon
Nghiên cứu hiện tại được thiết kế để phân lập cấu trúc phytoconstituents
M
từ vỏ thân của M alba. Phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu là: Các
of
dịch chiết methanol của vỏ thân của M. alba đã thu được bằng quá trình chiết
xuất nóng liên tục. Sự phân lập phytoconstituents được thực hiện bằng sắc ký
ol
cột silicagel. Phương pháp sắc ký lớp mỏng phân tích được sử dụng để kiểm tra
ho
sự đồng nhất của các phân đoạn. Cấu trúc của phytoconstituents cô lập được
Sc
thành lập trên cơ sở phương pháp quang phổ và phản ứng hóa học. Kết quả đã
phân lập được 3 hợp chất.
@
Hợp chất 1, có tên là linoleiyl diglycosid, đã thu được dưới dạng bột vô định
màu vàng nhạt từ dung môi chloroform-methanol (97:3).
ht
Hợp chất 2, được gọi là morusflavonyl palmitate, đã thu được dưới dạng một
rig
khối màu nâu từ dung môi cloroform-methanol (19: 1). Nó đã phản ứng tích cực
py
Co
7
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
với thử nghiệm Shinoda và ferric chloride và cho thấy độ hấp thụ tia cực tím ở
VN
mức 269 và 314 nm đặc biệt đối với flavones.
Hợp chất 3, được gọi là morusflavone, đã thu được dưới dạng một tinh thể màu
vàng nhạt từ dung môi clo-metanol (19: 1). Nó phản ứng tích cực với thử
y,
nghiệm Shinoda của flavonoids. Phổ UV cho thấy sự hấp thụ tối đa ở các bước
ac
sóng 264 và 310 nm của dẫn xuất flavone [17].
m
ar
Ph
d
an
ne
ici
ed
M
of
ol
ho
Sc
@
ht
rig
Hình 1.6: Các cấu trúc hóa học của các hợp chất linoleiyl diglycosid (1),
py
morusflavonyl palmitate (2) và morusflavone (3).
Co
8
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
Một guibourtinidol glycosid, (2R, 3S) - guibourtinidol-3-α-d-
VN
apiofuranosyl-(1→6)-O-β-d-glucopyranosid, và ba hợp chất được biết đến, đó
là: quercetin-7-O-β-d-glucopyranoside, syringaresinol-4-O-β-d-glucopyranosid
và rượu dehydrodiconiferyl 4,9'-di-O-β-d-glucopyranosid, được phân lập từ vỏ
y,
ac
rễ của Morus alba L. [25].
m
ar
Ph
1.3.2. Alcaloid
Trong số các hợp chất alcaloid có trong lá dâu tằm thì 1-deoxynojirimycin
d
(DNJ) có hàm lượng cao nhất và đây cũng là hợp chất quan trọng trong phòng
an
ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
ne
ici
ed
Hình 1.7: Cấu trúc của 1-deoxynojirimycin (DNJ)
M
Alcaloids sugar-mimic và alkaloids polyhydroxylated từ chiết xuất nước
of
của rễ và lá M. alba cho thấy một hoạt động ức chế glucosidase từ yếu đến trung
ol
bình [21].
ho
1.3.3. Một số thành phần khác
Sc
Đầu năm 2018, Xuewei Wu và cộng sự đã xác định được và phân lập
được hai dẫn xuất 2-arylbenzofurnan mới từ lá của Morus alba là moracinfurol
@
A và B (Hình 1.7) được xác định trên cơ sở phân tích quang phổ bao gồm 1D,
2D NMR và HR-ESI-MS [33].
ht
rig
py
Co
9
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
VN
y,
ac
m
Hình 1.8: Cấu trúc moracinfurol A (1) và moracinfurol B (2)
ar
Mười ba axit béo đã được định lượng trong dịch chiết thu được bằng cách
Ph
phân tích GC-FID. Tỷ lệ phần trăm của họ dao động từ 0,33% acid palmitoleic
(C16: 1) đến 37,57% đối với acid α-linolenic (C18: 3 n3). Các axit béo chủ yếu
d
là axit palmitic (C16: 0) (26,38 và 25,99%), acid α-linolenic (C18: 3 n3) (34,97
an
và 37,57%) và axít linoleic (C18: 2 n6c) (14,76 và 16,05%). Tổng số phenolic
ne
và flavonoid được xác định bằng phương pháp trắc quang, trong khi phenolic
được xác định bằng phân tích HPLC-DAD. Các hoạt động chống oxy hóa và
ici
gây độc tế bào cũng được xác định. Hợp chất phenolic chính là axit caffeic.
ed
Rutin, các dẫn xuất của acid caffeic và quercetin cũng đã được trình bày với số
lượng cao [22].
M
Trong lá dâu có chứa có chất cao su, chất caroten, tanin, rất ít tinh dầu,
of
vitamin C, colin (cholin), adenin, trigonenlin (trigonellin). Ngoài ra còn có
ol
pentozan, đường, canxi malat và canxi cacbonat. Trong lá dâu có ecdysteron và
inokosteron là những chất nội tiết cần cho sự đổi lốt của côn trùng [3].
ho
Quả dâu có chứa 84,71% nước; 9,19% đường; 1,80% acid; 0,36% protit,
Sc
tannin, vitamin C, caroten. Trong acid có acid malic, acid suxinic. Trong đường
có glucoza, fructoza [3].
@
Hai dẫn xuất chalcone mới có tên morachalcones B và C (1 và 2) được
ht
phân lập từ lá của Morus alba L. [35].
rig
py
Co
10
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
- U
VN
y,
ac
m
Hình 1.9: Cấu trúc của hai dẫn xuất chalcone
ar
Moracin M (1), Steppogenin-4'-O-β-D-glucosiade (2), Mullberroside A
Ph
(3) được phân lập từ vỏ rễ của Morus alba L. và xác định bằng các chứng cứ
phổ. Các hợp chất 1, 2 và 3 đã được nghiên cứu trong tác dụng hạ đường huyết
d
trên chuột alloxan đái tháo đường. Kết quả cho thấy các hợp chất 1, 2 và 3 tác
an
dụng hạ đường huyết [23].
ne
ici
ed
M
of
Hình 1.10: Cấu trúc của các hợp chất hóa học
ol
Một thành phần có hoạt tính sinh học trong một chiết xuất ethanol từ vỏ
ho
của cây dâu tằm được phân lập bằng cách sử dụng cột nhựa macroporous. Các
thành phần chính, được tinh chế bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao với máy dò
Sc
diode array (HPLC-DAD), được xác định là mulberroside A (MA). Kết quả
nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến các cơ chế ức chế
@
của MA trên sự tổng hợp melanin, được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm làm
ht
trắng [31].
rig
py
Co
11
PDF Watermark Remover DEMO : Purchase from www.PDFWatermarkRemover.com to remove the watermark
nguon tai.lieu . vn