Xem mẫu
- CÁCH LÀM KẸO TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT ĐƠN GIẢN
TẠI NHÀ
Ngay nay nh
̀ ưng loai keo hiên đai đ
̃ ̣ ̣ ̣ ̣ ược san xuât băng dây chuyên rât phô biên đ
̉ ́ ̀ ̀ ́ ̉ ́ ược ban ́ ở cać
̣ ́ ̣ ́
đai li, siêu thi rât nhiêu. Ngay ca nh
̀ ̉ ưng loai banh keo truyên thông nh
̃ ̣ ́ ̣ ̀ ́ ư che lam, keo lac cung
̀ ̣ ̣ ̃
được san xuât theo dây chuyên. Nh
̉ ́ ̀ ưng nhưng loai banh keo san xuât nh
̃ ̣ ́ ̣ ̉ ́ ư vây mui vi se giông
̣ ̀ ̣ ̃ ́
nhau không co s ́ ự đăc tr
̣ ưng. Dươi đây la môt sô loai banh keo truyên thông va cach lam, con gi
́ ̀ ̣ ́ ̣ ́ ̣ ̀ ́ ̀ ́ ̀ ̀ ̀
hơn khi nhưng ngay lê têt co nh
̃ ̀ ̃ ́ ́ ững loai banh keo nay ma do chinh tay minh lam. Hay cung tham
̣ ́ ̣ ̀ ̀ ́ ̀ ̀ ̃ ̀
̉ ̉ ̉ ̀ ́ ́ ủa mình bạn nhe!́
khao đê trô tai kheo leo c
1. Kẹo chuối
̉ ̉
Deo deo dai dai v ơi h
́ ương vi đăc tr
̣ ̣ ưng cua chuôi khô, vi beo cua n
̉ ́ ̣ ́ ̉ ươc côt d
́ ́ ừa, vi th
̣ ơm cuả
̣ ̣ ̃ ̀ ợp vơi bât ki th
đâu phông, me rang se phu h
̀ ́ ́ ̀ ời điêm nao trong năm.
̉ ̀
Nguyên liệu:
1 kg chuối khô
1 kg đường thốt nốt
500 gram đậu phộng
200 gram mè trắng
1 quả dứa nhỏ
- 150 gram quả tắc
100 gram gừng tươi
300 gram nước cốt dừa
500 gram dừa nạo dạng sợi
Cách làm:
Bước 1: Chuối khô ta đem xắt sợi, đậu phộng ta rang vàng, bỏ vỏ. Mè trắng rang vàng.
Dứa đem cắt miếng vừa ăn rôi xay nhuy
̀ ễn. Tắc vắt lấy nước, vỏ thi x
̀ ắt nhuyễn. Gừng
tươi gọt vỏ, cắt sợi.
Bước 2: Cho nươc va đ
́ ̀ ường vào chảo nấu cho tan đường. Dứa cho xay nhuyễn, nước
cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bo vào ch
̉ ảo đường rôi sên cho đ
̀ ến khi chuối
tan, nhuyễn thì cho dừa đa n
̃ ạo sợi, gừng, vỏ tắc vào sên tiếp.
Bước 3: Sên cho đến khi kẹo đặc lại, khuấy ma th
̀ ấy nặng tay thì ta cho thêm đậu
phộng rôi đ
̀ ảo đều đến khi thấy kẹo dẻo dính, nặng tay và có màu nâu đỏ là được.
Bước 4: Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng rôi quét m
̀ ột lớp dầu ăn sau
́ ải mè lên. Đổ kẹo lên khay rôi dàn đ
đo r ̀ ều. Ép chặt mặt kẹo rồi rải tiếp lớp mè nữa lên
trên. Trải tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo rôi dùng cây cán b
̀ ột cán đều
va ép ph
̀ ẳng mặt kẹo.
Bước 5: Kẹo nguội hẳn thì đem cắt thành từng miếng vừa ăn rôi lăn qua m
̀ ột lớp mè
nữa và dùng giấy kinh gói l
́ ại la xong.
̀
- 2. Chè lam
̀ ̣ ́ ̉
Vao dip Têt chăc hăn nha ai cung co mon che lam, gân nh
́ ̀ ̃ ́ ́ ̀ ̀ ư mon che lam nay se la mon đê so
́ ̀ ̀ ̃ ̀ ́ ̉
́ ̀ ̉ ̃ ̀ ̣ ̃ ̀ ̉ ́ ̀ ươi đây đê lam đ
sanh tay nghê cua môi gia đinh. Vây hay cung tham khao cach lam d ́ ̉ ̀ ược mon ́
̉
che lam deo th
̀ ̀ ơm đung vi nhe.
́ ̣ ́
Nguyên liệu:
Đường mật: 125 gram
Đường vàng : 50 gram
Gưng t
̀ ươi: 30 gram
Bột nếp: 200 gram
Lạc bóc vỏ: 20 – 30 gram
́ ối
1 it mu
Cach lam:
́ ̀
Bươc 1: G
́ ừng rửa sạch, gọt vỏ rồi bào nhuyễn thật nhỏ. Bột nếp ta đem rang chín. Lạc
cho vào rang chín rôi tách b
̀ ỏ lớp vỏ lụa bên ngoài ra.
Bươc 2: Cho đ
́ ường mật + đường vàng – mạch nha đun với lửa nhỏ khuấy cho đường
và các nguyên liệu tan hết, lẫn với nhau. Tiếp đó bạn cho một it mu
́ ối + gừng vừa bào
nhuyễn vào khuấy chung với đường vừa đun. Cho bột nếp đa rang đ
̃ ổ từ từ vào nồi, rồi
dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy đê tránh b
̉ ị vón cục và không chín.
Bươc 3: Đ
́ ổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu đặc và dẻo thì
ngừng.
Bươc 4: B
́ ột thừa đổ ra bàn và đổ chung bột vừa đun để ấm để làm áo. Sau đó ta cho
lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Sau khi đã nhào đều cho chúng vào khuôn nào
đó rồi đợi chúng nguội thi dùng dao c
̀ ắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bươc 5: Sau đó ta có th
́ ể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để chè
lam thơm ngon hơn.
- 3. Kẹo dẻo cam dừa
̣ ̣ ơi vi beo beo, th
Vi the the hoa quyên v
̀ ́ ̣ ́ ́ ơm thơm cua d
̉ ưa khô chăc chăn se la môt tuyêt phâm
̀ ́ ́ ̃ ̀ ̣ ̣ ̉
ngay Têt đây nhe.
̀ ́ ́ ́
Nguyên liệu:
̉
3 4 qua cam to
180 gram đường
40 gram mật ong
1 chén dừa vụn sây khô
́
Muối
Cach lam:
́ ̀
Bước 1: Cam gọt lấy vỏ mỏng bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bat́
cùng vơi 1 mu
́ ỗng cà phê muối rôi nh
̀ ồi, bóp nhẹ cho ra hết chất đắng. Xả qua vơi n
́ ước
lạnh, làm như vây 23 l
̣ ần thi ngâm v
̀ ỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối. Để khoang 3
̉
tiếng sau đó rửa qua nước lạnh 23 lần rôi đ
̀ ể ráo.
Bước 2: Cam đem tách hạt và xơ lấy khoảng 1 chén múi cam.
- Bước 3: Đường, mui cam, vo cam ta cho h
́ ̉ ết vào nồi, khuấy cho đường hòa tan. Rôi b
̀ ắc
lên bếp sên trong khoang 20 phút v
̉ ới lửa vừa. Tiêp theo cho m
́ ật ong vào sên với với lửa
nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại không còn nước thì ta tắt bếp. Dùng muỗng múc
từng phần nhỏ để lên khay khi mứt còn nóng.
Bước 4: Khi những phần mứt nguội ta lấy từng phần lăn vào bát dừa vụn rồi vo tròn rất
̉ ̀ ược.
nhanh đê không dính tay la đ
4. Kẹo dẻo
Vơi vi cam th
́ ̣ ơm mat cung v
́ ̀ ơi mui th
́ ̀ ơm ngot cua mât ong se la mon ăn yêu thich cua nhiêu
̣ ̉ ̣ ̃ ̀ ́ ́ ̉ ̀
ngươi đăc biêt la cac con cua ban đây nhe.
̀ ̣ ̣ ̀ ́ ̉ ̣ ́ ́
Nguyên liệu:
35 gram nước cam.
20 gram bột gelatin
30 gram mật ong
Cach lam:
́ ̀
Bươc 1: Cam ta đem v
́ ắt lấy nước rôi b
̀ ỏ hạt. Sau đó hòa thêm với 100ml nước lọc. Hòa
gelatin vào nước cam rồi ngâm trong khoảng 15 phút để bột nở hêt.
́
Bước 2: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ. Sau đó cho mật ong vao khuây liên t
̀ ́ ục cho đến khi
hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kẹo đã chuẩn bị sẵn rôi cho vào ngăn mát t
̀ ủ lạnh
để khoảng 30 phút là có thể lấy kẹo ra và ăn nhe.́
5. Kẹo hồ lô
Vơi mon keo đăc tr
́ ́ ̣ ̣ ưng cua Trung Quôc nhin rât băt măt, chăc hăn moi ng
̉ ́ ̀ ́ ́ ́ ́ ̉ ̣ ười nghi se câu ki đê
̃ ̃ ̀ ̀ ̉
̣ ̣
lam loai keo nay, nh
̀ ̀ ưng thực ra cach lam cua keo hô lô nay rât đ
́ ̀ ̉ ̣ ̀ ̀ ́ ơn gian nhe, cung tham khao đê
̉ ́ ̀ ̉ ̉
́ ̣
lam mon keo th
̀ ơm ngon, thu vi nay nhe.
́ ̣ ̀ ́
Nguyên liệu:
Mận
200 gram đương phèn.
̀
200 ml nước.
Lạc rang/Vừng rang đa giã nh
̃ ỏ.
Cách làm:
Bước 1: Mận ngâm, rửa sach v
̣ ới nước muối rôi đ
̀ ể ráo.
- Bước 2: Dùng dao nhỏ xoáy vào giữa để lấy hạt ra.
Bước 3: Ta xiên từng quả mân vào que tre.
̣
Bước 4: Bắc nôi lên b
̀ ếp đun cho sôi đường phèn và nước. Sau khi thấy xuất hiện
những bong bóng lớn, nước cạn dần va đ
̀ ặc lại giông siro thì ta nhúng xiên hoa qu
́ ả vào
nồi hoặc dùng chổi để phết nước đường lên quả mận.
Bươc 5: R
́ ắc một ít lạc đa rang ho
̃ ặc vừng rang lên xiên quả la xong nhe.
̀ ́
6. Kẹo lạc
Hương vi th
̣ ơm ngon gion gion pha chut vi bui bui beo beo cua lac đa tr
̀ ̀ ́ ̣ ̀ ̀ ́ ́ ̉ ̣ ̃ ở thanh 1 loai keo truyên
̀ ̣ ̣ ̀
́ ̉ ươc ta.
thông cua n ́
Nguyên liệu:
550 gram lạc rang không vỏ
400 gram đường
70 ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.
50 gram bơ nhạt
Vừng rang vàng
150 ml nước lạnh
1/2 muỗng cà phê baking soda
- Cach lam:
́ ̀
Bước 1: Chuẩn bị 1 cái khay đa quét 1 l
̃ ớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô sau đo r
́ ải 1 ít
vừng lên trên.
Bước 2: Cho đường, sirô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó ta
cho lên bếp nấu đên khi sôi sôi thi cho b
́ ̀ ơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ.
Bước 3: Nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.
Bước 4: Khi đường có màu vàng nâu thi cho baking soda và l
̀ ạc rang vào tắt bếp. Lúc
này ta lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị.
Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Chờ khoảng 1 2 phút cho kẹo hơi nguội thì
lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.
7. Mè xửng
̀ ửng la mon đăc san cua Huê va rât nhiêu du khach thich thu vi no co vi rât đăc tr
Me x ̀ ́ ̣ ̉ ̉ ́ ̀ ́ ̀ ́ ́ ́ ̣ ́ ́ ̣ ́ ̣ ưng, nhưng
̣ ̉ ̀ ́ ̣ ̣ ̀ ̀ ưa trô lai lai kha thu vi
ngay tai nha chung ta cung rât dê dang đê lam mon keo ngot ngao nay. V
̀ ́ ̃ ́ ̃ ̀ ̀ ̉ ̣ ̣ ́ ́ ̣
́ ̣
đây a.
Nguyên liệu:
115 gram đường mạch nha
300 gram đường
90 gram siro ngô
- 200 gram đậu phộng rang bóc vỏ
200 gram mè vàng rang
450 ml nước
60 gram bột năng
1 muỗng súp nước cốt chanh
25 ml dầu dầu ăn
1 muỗng cafe vani
Cach lam:
́ ̀
Bươc 1: Chuân bi 1 chiêc khuôn vuông hoăc ch
́ ̉ ̣ ́ ̣ ữ nhât r
̣ ửa sach đê rao rôi bôi 1 l
̣ ̉ ́ ̀ ớp dầu
ăn quanh khuôn rồi áo đều 1 lớp mè rang. Tiêp theo l
́ ấy 2 thìa canh nước cho vào bát bột
̀ ấy tan sau đo cho m
năng rôi qu ́ ạch nha, siro ngô vào khuây đ
́ ều. Cho đường và chỗ nước
còn lại vào nồi nâu v
́ ơi l
́ ửa vừa cho đến khi đường tan thì cho dâu ăn vao.
̀ ̀
Bươc 2: Khi n
́ ước đường sôi thì cho nhỏ lửa rôi cho ti
̀ ếp bát bột năng vào khuây đ
́ ều
tay. Khi hỗn hợp đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào. Vẫn trộn đều và khuấy liên
tục đến khi đường đặc lại thành một khối thống nhất nhưng vẫn có độ dẻo sánh thi cho
̀
hết phần đậu phộng rang, vani vào khuây m
́ ạnh cho đậu dàn đều hỗn hợp đường nhưng
không làm đậu bị nát.
Bươc 3: Sau đo ta t
́ ́ ắt bếp và cho phần đường ra khuôn đã áo mè trước. Rải một lớp mè
lên mặt kẹo rôi đ
̀ ể thật nguội cho kẹo se lại và khô hơn lúc còn nóng. Sau khi nguội thì
ta lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước tuỳ ý.
- 8. Kẹo dồi lạc
Vơi l
́ ơp vo ngoai rât gion, ngot đâm ma không qua găt, bên trong la nh
́ ̉ ̀ ́ ̀ ̣ ̣ ̀ ́ ́ ̀ ưng viên lac đ
̣ ước rang rât́
thơm, mon keo nay rât phu h
́ ̣ ̀ ́ ̀ ợp vơi th
́ ơi tiêt se lanh, nhât la khi ăn kem v
̀ ́ ̣ ́ ̀ ̀ ới 1 ly tra nong thi con
̀ ́ ̀ ̀
̣ ơn.
gi tuyêt h
̀
Nguyên liệu:
100 gram lạc
Đường
Mạch nha
Vani
Cach lam:
́ ̀
Bươc 1: L
́ ạc đem rang lên, bỏ phần vỏ và đập dập. Sau đó ta tiếp tục rang rôi cho
̀
đường, vani vào đảo đều để cho hạt lạc dính đường và hương vani
Bươc 2: Dùng đũa qu
́ ấy lên mạnh tay và thật đều cho đến khi hỗn hợp đổi sang trắng
đục và dẻo quẹo lại la đ
̀ ược.
Bươc 3: Cu
́ ối cùng ta dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng ra rồi cho phần nhân lạc đã làm vào
giữa.
- Bươc 4: Khéo léo cu
́ ộn phần vỏ bao bọc nhân lại với nhau thành hình trụ dài giống như
̀ ờ cho đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo đẹp mắt là
gói va ch
hoan thanh.
̀ ̀
9. Kẹo dừa
Nhưng viên keo ngot ngao, băt măt se hâp dân cac be nha ban đây. Cac me hay lam th
̃ ̣ ̣ ̀ ́ ́ ̃ ́ ̃ ́ ́ ̀ ̣ ́ ́ ̣ ̃ ̀ ử mon nay
́ ̀
cho be nha.
́
Nguyên liệu:
400 gram dừa nạo
1/2 lon sữa đặc có đường
12 hạt hạnh nhân
Cách làm:
Bươc 1: Tr
́ ộn đều dừa nạo và sữa đặc có đường vào một bat l
́ ớn. Sau khi trộn thật đều
ta vo tròn hộn hợp thành những viên tròn va nhet m
̀ ́ ột hạt hạnh nhân vào trong.
Bươc 2: S
́ ố dừa còn lại ta để lăn những viên kẹo đã vo tròn qua một lần nữa.
Bươc 3: Cho k
́ ẹo vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng la có th
̀ ể thưởng thức.
- 10. Kẹo gôm chanh dẻo
Nhưng viên keo boc đ
̃ ̣ ̣ ường xao xac ngot lim lai deo deo, cam giac nhai vô cung thich thu. V
̣ ̣ ̣ ̣ ̣ ̉ ̉ ̉ ́ ̀ ́ ́ ơí
̣ ̣ ̣ ̣ ̀ ̣ ử nhi.̉
cach lam quen thuôc tai sao ban lai không băt tay vao hoc th
́ ̀ ́
Nguyên liệu:
25 gram bột gelatin
150 gram đường trắng
65 ml nước
15 ml nước cốt chanh leo
Cách làm:
Bươc 1: Đ
́ ổ đường va gelatin vào hòa tan. Ph
̀ ết 1 lớp dầu mỏng vào khay cho keo kh
̣ ỏi
dính.
Bước 2: Đổ hỗn hợp đường va gelatin vào n
̀ ồi đun sôi. Khi các bọt nước nổi lên thì ta
cho nước cốt chanh leo vào nâu v
́ ơi nh
́ ỏ lửa va đun kho
̀ ảng 7 phút thi ta t
̀ ắt bếp.
Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo vừa đun nay vào khay, đ
̀ ợi cho nguội thi cho vào ngăn mát t
̀ ủ
lạnh khoảng 34 tiêng.
́
- Bước 4: Khi kẹo cứng lại ta dùng dao cắt nhỏ thành nhiều miếng vuông khoảng 1 2
̀ ắc đường lên kẹo. Tiêp theo ta sàng b
cm rôi r ́ ớt đường thừa rồi bảo quản kẹo trong hộp
kín la xong.
̀
́ ̣
Trên đây là các mon keo truyên thông ngon nh
̀ ́ ất ngày tết với cách làm đơn giản được giới
thiệu đến bạn hi vong se giup bi quyêt nâu ăn cua ban thêm phong phu va kheo leo h
̣ ̃ ́ ́ ́ ́ ̉ ̣ ́ ̀ ́ ́ ơn, cùng
tham khảo ngay bạn nhé!
nguon tai.lieu . vn