Xem mẫu
- Bài 27: CÁC YẾU TỐ ẢNH
HƯỞNG ĐẾN SINH
TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
SINH HỌC 10 CB
- Kiểm tra bài cũ
Câu 1: Sinh trưởng của VSV là gì?
Câu 2: Sinh trưởng của VSV trong nuôi cấy không
liên tục gồm mấy pha?
- 1 . Chất dinh dưỡng
I. Chất hóa học
2. Chất ức chế sinh trưởng
1. Nhiệt độ
2. Độ ẩm
II. Các yếu tố lí học 3. pH
4. Ánh sáng
5. Áp suất thẩm thấu
- I. CHẤT HÓA HỌC
1. Chất dinh dưỡng
- Là các chất hữu cơ như: Cacbohidrat, prôtêin, lipit …
và chất vô cơ như Zn, Mn, Mo... cần thiết cho sự
sinh trưởng và phát triển của VSV.
Nhân tố sinh trưởng: là những chất cần cho sự sinh
trưởng nhưng VSV không tự tổng hợp được.
VSV không tổng hợp được nhân tố sinh trưởng gọi
Thế nào là chất dinh dưỡng?
là VSV khuyết dưỡng nhân tố sinh trưởng, VSV tổng
hợp đượcVSVnhân tố sinh trưởng gì? là VSV nguyên
các khuyết dưỡng là gọi
dưỡng
Nhân tố sinh trưởng là gì?
Ứng dụng: Dùng VSV khuyết dưỡng (ví dụ tritophan
âm) để kiểm tra thực phẩm có tritophan.
- I. CHẤT HÓA HỌC
2. Chất ức chế sinh trưởng
- Chất ức chế sinh trưởng là những chất kìm hãm sự
sinh trưởng của VSV
- Các chất ức chế sinh trưởng thường dùng trong nhà
trường, gia đình, bệnh viện là: cồn, thuốc tím,thường
Hãy kể các chất diệt khuẩn muối..
dùng trong bệnh viện, trường học,
gia đình?
Chất ức chế sinh trưởng là gì?
Ứng dụng: Dùng để bảo vệ thực phẩm, tiêu diệt VSV
gây bệnh.
- I. CHẤTchất hóa học thường dùng ức chế sự sinh trưởng của VSV
Một số
HÓA HỌC
2. Chất ức chế sinh trưởng
Các chất hóa học Cơ chế tác động Ứng dụng
Hợp chất phênol Biến tính prôtêin , các loại màng Khử trùng phòng thí nghiệm,
tế bào bệnh viện
Các loại cồn (êtanol, Thay đổi khả năng cho qua của Thanh trùng trong y tế, phòng thí
Izôprôpanol, 70 – 80%) lipit ở màng sinh chất nghiệm
Iôt, rượu iôt (2%) Ôxi hóa các thành phần tế bào Diệt khuẩn trên da, tẩy trùng
trong bệnh viện
Clo (natri hipoclorit), Sinh ôxi nguyên tử có tác dụng Thanh trùng nước máy, nước
cloramin oxi hóa mạnh các bể bơi, công nghệ thực
phẩm
Các hợp chất kim loại Gắn vào nhóm SH của prôtêin Diệt bào tử đang nảy mầm, các
nặng (thủy ngân, bạc…) làm cho chúng bất hoạt thể sinh dưỡng
Các anđêhit Bất hoạt các prôtêin Sử dụng rộng rãi trong thanh
(phoocmanđêhit 2%) trùng
Các loại khí êtilen oxit Oxi hóa các thành phần tế bào Khử trùng các dụng cụ nhựa,
(10 - 20%) kim loại
Các chất kháng sinh Diệt khuẩn có tính chọn lọc Dùng trong y tế, thú y
- Xà phòng có phải là chất diệt
khuẩn không?
- Vì sao khi rửa sống rau nên ngâm trong nước
muối hay thuốc tím pha loãng 5- 10’?
- II. CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
Áp
Nhiệt Ánh Suất
Độ ẩm pH
độ sáng Thẩm
thấu
- Thảo luận nhóm ( 3 phút)
Yêu cầu: Thảo luận theo phiếu học tập.
- NHÓM 1:
1. Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh
trưởng của VSV?
2. Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt của VSV, ta có
thể chia VSV thành mấy loại?
3. Cho biết ứng dụng hiểu biết về nhiệt độ đối với
VSV trong cuộc sống?
- NHÓM 2:
1. Yếu tố nào quyết định độ ẩm?
2. Nước ảnh hưởng như thế nào đến sự
sinh trưởng của VSV?
3. Người ta ứng dụng hiểu biết về độ ẩm
đối với sinh trưởng của VSV để làm gì?
- NHÓM 3
1. Ph ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh
trưởng của VSV?
2. Dựa vào sự thích nghi pH của VSV người ta
chia VSV thành mấy nhóm?
3. Nêu 1 số ứng dụng hiểu biết về pH đối với
sinh trưởng của VSV?
- NHÓM 4
1. Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến sự
sinh trưởng của VSV?
2. Nhu cầu về ánh sáng có giống nhau ở các loài
VSV không?
3. Nêu 1 số ứng dụng hiểu biết về ánh sáng đối
với sinh trưởng của VSV?
- NHÓM 5
1. Áp suất thẩm thấu là gì?
2. Nếu đặt VSV vào trong môi trường nhiều muối
hoặc đường sẽ có ảnh hưởng như thế nào?
3. Nêu 1 số sản phẩm được bảo quản bằng cách
sử dụng muối hoặc đường?
- II. CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
1. Nhiệt độ
* Ảnh hưởng:
VSV ưa lạnh (thấp hơn 150C)
VSV ưa ấm (20 - 400C)
Căn cứ
vào khả năng VSV ưa nhiệt (55 – 65 0C)
chịu nhiệt
VSV ưa siêu nhiệt (85-1100C)
- Phương pháp Pasteur
- Năm 1864, Pasteur đã chứng minh
rằng bệnh của rượu là do VSV gây ra.
- Những VSV này có thể bị tiêu diệt
bằng cách đun nóng rượu đến 55oC
trong vài phút, áp dụng cho cả bia và
sữa.
- Cách xữ lí này được đặt tên là “Tiệt
trùng kiểu Pasteur” đã nhanh chóng
Luis Pasteur thông dụng trên khắp thế giới.
(1822 – 1895)
- Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối trong tủ lạnh?
- Vì VSV phá hủy thực phẩm thường là VSV ưa ấm
và trong tủ lạnh nhiệt độ thấp nên có khả năng ức
chế hoạt động của phần lớn VSV
- Nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của
VSV kí sinh động vật?
Nhiệt độ động vật chủ (là nhiệt độ ấm 20 – 40oC)
nguon tai.lieu . vn