Xem mẫu

  1. Bộ Nông nghiệp và PTNT Báo cáo tiến độ 021/06VIE Giảm dư lượng thuốc trừ sâu, nâng cao năng suất, chất lượng và tiêu thụ sản phẩm rau vùng Bắc Trung bộ của Việt Nam nhờ giống mới, nguyên tắc thực hành nông nghiệp tốt và đào tạo trọng tâm cho nông dân MS10: Đánh giá năng lực của cán bộ tham gia Dự án 1
  2. 1. Thông tin về cơ quan nghiên cứu Giảm dư lượng thuốc trừ sâu, nâng cao năng suất, chất lượng và Tên dự án tiêu thụ sản phẩm rau vùng Bắc trung bộ của Việt Nam nhờ giống mới, áp dụng nguyên tắc thực hành nông nghiêp tốt và đào tạo trọng tâm cho nông dân. Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ. (ASINCV). Cơ quan phía Việt Nam Nghi Kim, Thành phố Vinh,Tỉnh Nghệ An, Việt Nam PGS. TS. Phạm Văn Chương Chủ nhiệm nhóm dự án phía VN Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng nghề vườn (AHR) ACN 073 Tổ chức phía Úc 642 510, Suite 352 Biomedical 1 Central Ave, Everleigh NSW 2015 Australia Prof. Gordon Rogers Đội ngũ phía Úc Tháng 3/ 2007 Ngày khởi đầu Tháng 12/ 2009 Ngày hoàn thành (Chính thức) Tháng 3/ 2009 Ngày hoàn thành (Sửa lại) Điểm mốc hoàn thành vào tháng 12 năm 2008 Chu kỳ báo cáo Địa chỉ liên hệ của cán bộ liên quan Tại Úc: Chủ nhiệm dự án Prof. Gordon Rogers +61 2 8627 1040 Tên: Điện thoại: Chủ nhiệm dự án +61 2 9544 3782 Chức vụ: Fax: AHR, Nghiên cứu Ứng dụng nghề vườn gordon@ahr.com.au Cơ quan Email: Suite 352 Biomedical Xây dựng 1 Central Ave Everleigh NSW 2015 Australia Tại Úc: Người liên hệ hành chính Lynn Christie +61 2 9527 0826 Tên: Điện thoại: Quản trị +61 2 9544 3782 Chức vụ: Fax: AHR, Nghiên cứu Ứng dụng nghề vườn; Email: lynn@ahr.com.au Cơ quan PO Box 3114, Bundeena NSW 2230 Australia Tại Việt Nam: PGS. TS. Phạm Văn Chương +84 (903) 221 612 Tên: Điện thoại: Chủ nhiệm dự án phía Việt Nam Chức vụ: Fax: +84(0) 38 851 981 Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Email: chuong.phamvan@gm Cơ quan Trung Bộ. (ASINCV) ail.com Nghi Kim, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam 1
  3. 2. Điểm mốc sự kiện đã đạt được Mô tả về điểm mốc Đánh giá năng lưc của các cán bộ chủ chốt tham gia dự án. Nội dung đã chuyển giao Đánh giá mục tiêu (phân tích cụ thể trước và sau đào tạo) của mức độ thay đổi trong nhận thức và trình độ năng lực nghiên cứu của cán bộ khuyến nông, nông dân và thành phần tư nhân, người đóng góp đầu vào và người tiếp thị tổ chức tiếp thị. 1.Tiềm năng và thực tiễn sản xuất rau cải tiến với việc sử dụng ít thuốc trừ sâu và chấp hành thời gian cách ly Mức độ sản xuất rau an toàn và kỹ năng của nông dân trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, lưu giữ hồ sơ, kỹ thuật nông học hiện đại, tiếp thị và kỹ năng sau thu hoạch ở mức tương đối thấp. Hãy tham khảo các báo cáo điều tra ban đầu thực trạng tại nông hộ gửi cùng với báo cáo điểm mốc số 3. Cho đến khi dự án hoàn thành thì kỹ năng của nông dân đã được cải thiện đáng kể đến mức bây giờ họ có thể thành công trong việc phát triển và cung cấp với số lượng các loại rau thương mại chất lượng cao với dư lượng thuốc trừ sâu trong mức an toàn cho người tiêu dùng theo quy định pháp lý. Bằng chứng sẽ được trình bày trong bản báo cáo điểm mốc 11 kèm theo báo cáo kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu lần chót và báo cáo khảo sát cuối cùng tại nông hộ, tuy nhiên khả năng nông dân có thể thường xuyên cung cấp 5-10 tấn bắp cải và dưa hấu cho thị trường bán lẻ hiện đại tại Hà Nội vận chuyển từ Nghệ An là bằng chứng thuyết phục cho thấy mục tiêu dự án đã đạt được. Hình ảnh của sản xuất vụ cây trồng thành công, thu hoạch, đóng gói và tiếp thị được bao gồm trong báo cáo này. Khóa học về trồng trọt cho nông dân- buổi lý thuyết (Quỳnh Lương) 2
  4. Khóa học về trồng trọt cho nông dân - các buổi thực hành (Quỳnh Lương) Vụ bắp cải chất lượng cao tại Quỳnh Lương 3
  5. Kết quả thử nghiệm các loại giống dưa hấu khác nhau Vụ mùa dưa hấu sản xuất thành công trong dự án 4
  6. Đoàn quay phim truyền hình đang ghi hình vụ trồng dưa hấu thành công tại Quỳnh Lương Xã Quỳnh Lương hiện nay đã phát triển 15 hecta sản xuất rau an toàn trên vùng đất nông nghiệp của xã, và đang cung cấp sản phẩm này cho thị trường địa phương cũng như thị trường bán lẻ tại Hà Nội. Diện tích 15 ha đủ điều kiện chuyên sản xuất rau an toàn tại xã Quỳnh Lương 2. Kỹ năng trong việc xử lý sau thu hoạch và quản lý IPM (phương án xác định vấn đề và lựa chọn cách quản lý) Dự án đã dành thời gian đáng kể đầu tư cho việc phát triển và triển khai quản lý dịch hại tổng hợp IPM và kỹ thuật xử lý sau thu hoạch. Thử nghiệm sau thu hoạch đã được tiến hành và báo cáo bởi ông Minh (FAVRI) phối hợp với Tiến sĩ Jenny Jobling của trường Đại học Sydney. Báo cáo của chương trình 5
  7. nghiên cứu và đào tạo sau thu hoạch đã được trình cho CARD trong các báo cáo ở các điểm mốc trước đó. Một chương trình IPM cho sản xuất dưa hấu đã được phát triển và thực hiện bởi Tim Kimpton (AHR) tham vấn với cán bộ nghiên cứu của ASINCV và nhân viên Chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh (PPD) tại Việt Nam. Việc đào tạo được chuyển giao (xem báo cáo tóm tắt về đào tạo) và một chương trình chi tiết được đính kèm theo báo cáo này. Một chương trình IPM cho cải bắp được phát triển khá sớm trong dự án, thông qua chuyến tham quan học tập của cán bộ ASINCV tại Úc và tham vấn với nhân viên PPD tại Việt Nam. Chương trình quản lý tổng hợp sâu bệnh trên cải bắp được trình bày cụ thể trong sổ tay VietGAP đối với cải bắp, và cũng đã nộp cho văn phòng CARD. Kết quả ứng dụng IPM cho sản phẩm dưa hấu chất lượng cao tại Hưng Đông 6
  8. Bắp cải đóng gói trong sọt tre theo cách truyền thống để vận chuyển đến thị trường địa phương Cải bắp trong thùng nhựa với "nhãn" thương hiệu Nghệ An 7
  9. Dưa hấu trong hộp cát tông và "nhãn" dán xác định thương hiệu Nghệ An. 3.Sự hiểu biết về vai trò của yêu cầu thị trường trong lập kế hoạch sản xuất, chất lượng sản phẩm và xử lý sau thu hoạch Một sự hiểu biết về thị trường như thế nào để thành công, sản xuất và cung cấp cây trồng chất lượng rau cao được thể hiện bằng năng lực của nông dân thường xuyên cung cấp 5-10 tấn bắp cải và dưa hấu cho thị trường bán lẻ hiện đại tại Hà Nội từ khu vực Nghệ An. Những người nông dân cũng đa dạng hóa cung cấp rau an toàn khác bao gồm cải thảo, cà chua và cà rốt cho các thị trường bán lẻ tại Hà Nội. 8
  10. Tiến sĩ Jobling thảo luận về chất lượng cải bắp với cán bộ ASINCV tại cửa hàng của Metro Hà Nội 4. Nhân viên ASINCV có khả năng sử dụng phương pháp ELISA Sử dụng hệ thống thiết bị ELISA không được tiếp tục - đã được duyệt tại điểm mốc 2. 9
  11. Tài liệu đính kèm • Hội thảo kết thúc và giới thiệu sổ tay GAP tại Quỳnh Lương và Vinh (Final workshop and GAP manual launch in Quynh Luong and Vinh - EN and VNM.doc) • Hội thảo kết thúc và giới thiệu sổ tay GAP tại tại Hà Nội (Final workshop and GAP manual launch program Hanoi - EN and VNM.doc) • Bản báo cáo marketing tiếng Việt tháng 3/2009 (Marketing Report March 2009 edited VNM.doc) • Bản báo cáo marketing tiếng Anh tháng 3/2009 (Marketing Report March 2009 EN.doc) • Thẩm định Dự án 021-06VIE (Project 021-06VIE Training Assessment EN.doc) • Thẩm định dự án 021-06VIE bản tiếng Việt (Project 021-06VIE Training Assessment VNM.doc) • Chương trình sản xuất rau cải vận chuyển từ Quỳnh Lương đi Metro Hà Nội năm 2009 bản tiếng Việt (Vegetable program from QL to Metro 2009 edited VN.doc) • Chương trình sản xuất rau cải vận chuyển từ Quỳnh Lương đi Metro Hà Nội năm 2009 bản tiếng Anh (Vegetable program from QL to Metro 2009 EN.doc) • Chương trình diệt nấm trên cây dưa hấu tại Việt Nam, bản tiếng Việt (Vietnam Watermelon Fungicide program (detailed) edited VNM.doc) • Chương trình diệt nấm trên cây dưa hấu tại Việt Nam, bản tiếng Anh (Vietnam Watermelon Fungicide program (detailed) EN.doc) • Chương trình diệt nấm trên cây dưa hấu tại Việt Nam, bản excel (Vietnam Watermelon Fungicide program (detailed) EN.xls) Hình ảnh Buổi hội thảo tại Hà Nội (Hanoi workshop.JPG) Buổi hội thảo tại Quỳnh Lưu (Quynh Luu workshop.JPG) Buổi hội thảo tại Vinh (Vinh workshop.JPG) 10
nguon tai.lieu . vn