- Trang Chủ
- Hoá học
- Bài giảng Hóa học hóa sinh thực phẩm - Chương 3: Glucid (Carbohydrate)
Xem mẫu
- HÓA HỌC THỰC PHẨM
KHAÙI NIEÄM CHUNG
Thaønh phaàn caáu taïo
Caùc nguyeân toá chính: C, H, O
CHƯƠNG 3 Tyû leä H : O = 2 : 1 → coâng thöùc (CH2O)n
GLUCID → Carbohydrate
(CARBOHYDRATE)
Ngoaïi leä: ñöôøng desoxyribose : C5H10O4
Acid lactic : (CH2O)3
→ Saccharide = Glucid
Tôn Nữ Minh Nguyệt, 303B2, ĐHBK TPHCM 1 2
KHAÙI NIEÄM CHUNG KHAÙI NIEÄM CHUNG
Phaân boá Phaân boá
Thöïc vaät - 70% CK
Ñoäng vaät - 2% CK
Taäp trung ôû teá baøo, moâ naâng ñôõ, moâ döï tröõ
Taäp trung ôû gan, caùc moâ, maùu
Laø saûn phaåm cuûa quaù trình quang hôïp nhôø chlorophyll
Ngöôøi vaø ÑV khoâng töï sinh toång hôïp ñöôøng
H2O + CO2 + 132 Kcal Carbohydrate + O2
Nguyeân lieäu Carbohydrate Nguyeân lieäu Carbohydrate
Cô quan Loaïi Haøm löôïng
%CK %CK
Maùu Glucose 65-105 mg/100mL
Nguõ coác 70 –80 Ñaäu phoäng 27,5
Gan Glycogen 8% Ñaäu ñen, tr, xanh 50 - 53 Ñaäu naønh 24,6
Khoai mì 36,4 Khoai taây 20
Moâ cô Glycogen 1–2%
Khoai lang 28,5 Caø chua 3,7
Caø roát 8,0
3 4
- KHAÙI NIEÄM CHUNG MONO SACCHARIDE
Phaân loaïi Caáu taïo hoùa hoïc
MS laø daãn xuaát aldehyd hoaëc ceton cuûa caùc polyalcohol
Theo tính khöû Ñöôøng khöû
Ñöôøng khoâng khöû Coâng thöùc chung: (CH2O)n vôùi n ≥ 3
MS chæ tham gia phaûn öùng oxy hoùa khöû, khoâng tham gia
phaûn öùng thuûy phaân
Theo caáu taïo hoùa hoïc
MonoSaccharide (MS) : 1 goác ñöôøng
OligoSaccharide (OS) : 2 – 10 goác ñöôøng
PolySaccharide (PS) : > 10 goác ñöôøng Oxh
Theo tính hoøa tan Glucid hoøa tan
Glucid khoâng hoøa tan
Polyalcohol Monosaccharide
5 6
MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Caùch goïi teân Caùch goïi teân
Loaïi nhoùm chöùc + soá carbon
Loaïi nhoùm chöùc Teân goïi
Aldehyd –CHO Aldose
Cetone –CO Cetose
n Ñoïc teân
3 Triose
4 Tetrose
5 Pentose
6 Hexose
7 Heptose
8 Octose
7 8
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Caáu taïo hoùa hoïc Caáu taïo hoùa hoïc
Caáu taïo maïch thaúng Caáu taïo maïch thaúng
D (dextro): quay mp phaân cöïc sang phaûi
-OH cuûa nhoùm C*
Theå hieän nhoùm aldose vaø cetose
xa goác aldehyd hay ceton nhaát ôû phía beân phaûi
Coù nhieàu C* baát ñoái
L (Left): quay mp phaân cöïc sang traùi
-OH cuûa nhoùm C*
Ñaùnh soá maïch Carbon xa goác aldehyd hay ceton nhaát ôû phía beân traùi.
C nhoùm Aldehyd – soá 1
C nhoùm Cetone – soá 2
Trong töï nhieân, ñoàng
phaân D- chieám öu theá
Coù nhieàu C* baát ñoái
neân seõ coù nhieàu ñoàng
phaân quang hoïc
9 10
Hôïp chaát [α
α]D 20-25 Hôïp chaát [α
α]D 20-25
MONO SACCHARIDE
Monosaccharides
L-Arabinose +105
Gentiobiose
α-
+10
+31
Caáu taïo hoùa hoïc
α- +55,4 β- -3
β-
D-Fructose
+190,6
-92
Kestose
Lactose
+28
+53,6
Caáu taïo maïch voøng
β- -133,5 β- +34,2
D-Galactose +80,2 Maltose +130
α- +150,7 α- +173
β- +52,8 β- +112
Voøng 6 caïnh: piranose
D-Glucose +52,7 Maltotriose +160
α- +112 Maltotetraose +166 Voøng 5 caïnh: furanose
β- +18,7 Maltopentaose +178
D-Manno-2-heptulose +29,4 Maltulose +64
D-Mannose +14,5 Manninotriose +167
α- +29,3 Melezitose +88,2 Hôïp chaát aldose: voøng 6 caïnh (C1 – C6)
β- -17 Melibiose +143
D-Ramnose -7 β- +123 voøng 5 caïnh (C1 – C5)
D-Ribose -23,7 Palatinose +97,2
D-Xylose +18,8 Panose +154
α- +23,6 Rafinose +101 Hôïp chaát cetose: voøng 5 caïnh (C2 – C5)
Oligosaccharides Saccharose +66,5
Cellobiose +34,6 α-Schardingerdextrin +151 voøng 6 caïnh (C2 – C6)
β- +14,2 β-Schardingerdextrin +162
Gentianose +33,4 γ- Schardingerdextrin +180
Stachyose +146 11 12
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Caáu taïo hoùa hoïc Caáu taïo hoùa hoïc
Caáu taïo maïch voøng Caáu taïo maïch voøng
13 14
MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Caáu taïo hoùa hoïc Tính chaát vaät lyù
Dung dịch đường: mạch thẳng và mạch vòng với tỷ lệ khác nhau
Tinh theå khoâng maøu hoaëc traéng
Hoøa tan toát trong nöôùc
Khoâng hoøa tan trong dung moâi höõu cô
Coù vò ngoït, ñoä ngoït khaùc nhau
Coù khaû naêng laøm quay maët phaúng phaân cöïc
15 16
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc Phaûn öùng oxy hoùa
Phaûn öùng oxy hoùa
Tuøy taùc nhaân maø quaù trình oxy hoùa xaûy ra ôû vò trí naøo
Taùc nhaân oxyhoaù: Cu2++ , Br2 , I2 , acid nitric
Nöôùc brom laø taùc nhaân acid, khoâng taïo phaûn öùng vôùi
cetose maø chæ phaûn öùng vôùi aldose (trong moâi tröôøng
acid khoâng xaûy ra phaûn öùng ñoàng phaân hoùa)
17 18
MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc
Phaûn öùng oxy hoùa
Phaûn öùng khöû
ÖÙng duïng phaûn öùng oxy hoùa
Ñònh löôïng ñöôøng: Bertrand (CuSO4)
Fehling (Cu tartrate}
Benedict (Cu citrate}
Ferrycyanure (K3Fe(CN)6)
Iod (I2)
Ñònh tính ñöôøng: Fehling, Benedict, CuSO4
Ñöôøng ol – chaát giöõ aåm
19 20
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc
Phaûn öùng theá: taïo osazone vôùi phenylhydrazine
Phaûn öùng theá: taïo osazone vôùi phenylhydrazine Osazone cuûa caùc loaïi ñöôøng khaùc nhau coù hình daïng tinh
theå, nhieät ñoä noùng chaûy khaùc nhau
ÖÙng duïng: ñònh tính ñöôøng
GLUCOSE LACTOSE GALACTOSE
Phaûn öùng xaûy ra theo 2 giai ñoaïn
21
FRUCTOSE MALTOSE SACCHAROSE 22
MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc
Phaûn öùng theá: taïo osazone vôùi phenylhydrazine
Phaûn öùng ñoàng phaân hoùa
Haïn cheá: Caùc loaïi ñöôøng coù phaàn ñuoâi gioáng nhau taïo ra cuøng Xaûy ra trong moâi tröôøng kieàm
moät loaïi osazone (glucose; fructose; mannose – osazone) Phuï thuoäc nhieät ñoä, noàng ñoä cuûa kieàm
23 24
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc Tính chaát hoaù hoïc
Phaûn öùng dehydrat hoùa Phaûn öùng caramel
Phaûn öùng: dehydrate hoùa
Ñieàu kieän: nhieät ñoä noùng chaûy ñöôøng (ñun noùng dd ñöôøng)
xuùc taùc acid (kieàm)
Saûn phaåm: maøu naâu, muøi caramel ñaëc tröng, deã tan trong nöôùc
fructose 110o C
galactose 160o C
glucose 160o C
maltose 180o C
saccharose 160o C
lactose 230o C
25 26
MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Tính chaát hoaù hoïc
Glucose
Phaûn öùng Maillard
Tham gia phaûn öùng: ñöôøng – hôïp chaát N (a.a, peptid, protein)
Ñieàu kieän pö: löôïng nhoû, nhieät ñoä, ñoä aåm, thôøi gian
Saûn phaåm: N-glucoside - Melanoidine
Tính chaát: maøu naâu vaøng – ñen
muøi thôm (muøi nöôùng),
vò ñaéng (cacao, coffee), Coù nhieàu trong nho chín: ñöôøng nho
tính khöû taêng (deã thgia pöùng oxy hoùa) Quay maët phaúng phaân cöïc sang phaûi: dextrose
Trong dung dòch glucose toàn taïi ôû caû caùc daïng ñoàng
phaân (thaúng, voøng 5 hoaëc 6 caïnh)
Raát deã haáp thuï
27 28
- MONO SACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Fructose Galactose
Laø thaønh phaàn cuûa ñöôøng söõa
Khoâng toàn taïi ôû traïng thaùi töï do
Coù nhieàu trong traùi caây : ñöôøng quaû
Trong maät ong cuõng coù haøm löôïng cao: ñöôøng maät
Quay maët phaúng phaân cöïc sang traùi: levulose
Ñoä ngoït cao
29 30
OLIGO SACCHARIDE OLIGOSACCHARIDE
Caáu taïo hoaù hoïc Lieân keát glucoside
Töø 2 – 10 goác MS, lieân keát vôùi nhau baèng lieân keát glucoside
Phaûn öùng taùch nöôùc giöõa nhoùm –OH glucoside
Vaãn coøn giöõ ñöôïc moät soá tính chaát cuûa MS
vaø nhoùm –OH cuûa hôïp chaát khaùc (aglucon)
Deã tan trong nöôùc, deã keát tinh
Coù vò ngoït
lk glucoside
Ñöôøng Ñieåm Ñöôøng Ñieåm
Saccharose 100 D-mannitol 69
Galactiol 41 D-mannose 59
D-fructose 173 Rafinose 22
D-galactose 63 D-rhamnose 33
D-glucose 69 D-sorbitol 51 -OH glucoside
Ñöôøng nghòch ñaûo 95 Xylitol 102
Lactose 39 D-xylose 67
Maltose 46
31 32
- OLIGOSACCHARIDE MONO SACCHARIDE
Glucosides
Hôp chaát glucoside
Phaân loaïi: O-glucoside; N-glucoside; C-glucoside
Vò ñaéng, coù tính ñoäc nhieàu hay ít – khaùng khuaån
Tan toát trong nöôùc
Phaân boá trong nhieàu loaïi thöïc vaät (rau ñaéng, khoå qua, rau maù)
Hình thaønh trong quaù trình cheá bieán (melanoidin–pu Maillard)
33 34
OLIGOSACCHARIDE OLIGOSACCHARIDE
Phaûn öùng taïo lieân keát glucoside Phaûn öùng taïo lieân keát glucoside
Nhoùm ngoaïi laø moät goác ñöôøng khaùc – hôïp chaát disaccharide
Nhoùm ngoaïi laø nhieàu goác ñöôøng – maïch polysaccharide
35 36
- OLIGO SACCHARIDE OLIGO SACCHARIDE
Maltose
-OH glucoside + -OH thöôøng
lieân keát oside – ose (1,4 hay 1,6) α-D-glucose + α-D-glucose / 1,4-glucoside
tính khöû giaûm moät nöûa
-OH glucoside + -OH glucoside
lieân keát oside – oside (1,1 hay 1,2)
khoâng coøn tính khöû
Coâng thöùc phaân töû : C12H22011
Tính chaát: Ñöôøng khöû
α] = +136o[α
[α α] α-Mal = +168o; [α
α] β-Mal = +112o;
Phaân boá: thoùc naûy maàm, malt ñaïi maïch, maïch nha: ñöôøng nha
Saûn xuaát: thuûy phaân tinh boät baèng β-amilase
ÖÙng duïng: CNSX baùnh keïo, taïo vò ngoït thanh,
traùnh hieän töôïng taùi keát tinh ñöôøng,
37 taïo caáu truùc meàm deûo cho keïo 38
OLIGO SACCHARIDE OLIGO SACCHARIDE
Lactose Saccharose
β-D-galactose + α-D-glucose / 1,4-glucoside α-D-glucose + β-D-fructose / 1,2-glucoside
Coâng thöùc phaân töû : C12H22011
Coâng thöùc phaân töû : C12H22011
Tính chaát: Ñöôøng khöû;
Tính chaát: ñöôøng khoâng khöû; khoâng taïo osazone
Ít ngoït
Phaân boá: mía, cuû caûi ñöôøng, thoát noát,…
Phaân boá: Caùc loaïi söõa : ñöôøng söõa (4 – 8%)
Cô theå haáp thu lactose nhôø E. lactase 14 – 25% nöôùc mía (~100% CK): ñöôøng mía
Saûn xuaát: Töø nöôùc Whey
ÖÙng duïng: Söõa chua (yaourt) 39 40
- OLIGO SACCHARIDE OLIGO SACCHARIDE
Saccharose Saccharose
Phaûn öùng nghòch ñaûo ñöôøng
Tính huùt aåm cuûa ñöôøng
Lyù do: coù nhieàu nhoùm hydroxyl –OH
Ñöôøng khöû huùt aåm ñöôøng khoâng khöû
Xaûy ra do taùc duïng cuûa E. invertase hay HCl, nhieät ñoä cao
Tyû leä caân baèng S : G : F = 1 : 1 : 1 (soá mol) ÖÙng duïng: chaát giöõ aåm cho baùnh
Taïi sao goïi laø ñöôøng nghòch ñaûo?
Chaát huùt aåm trong quy trình laøm keïo, möùt
Ích lôïi cuûa phaûn öùng nghòch ñaûo ñöôøng? giuùp taêng nhanh quaù trình keát tinh, keát dính
Taêng löôïng chaát khoâ 5,26%
Taêng vò ngoït
Tai haïi: Saûn phaåm saáy mau chaûy nöôùc vì huùt aåm
Taêng ñoä hoøa tan cuûa ñöôøng
41 42
OLIGO SACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Caùc loaïi OS khaùc Caáu taïo hoaù hoïc
Trehalose Phaân boá: naám, reâu - ñöôøng naám
α-D-glucose + α-D-glucose
Ñònh nghóa: Chöùa nhieàu hôn 10 MS
1,1-glucoside
Lieân keát glucoside
Khoâng coøn tính khöû
Rafinose Phaân boá: ræ ñöôøng, haït boâng, cuû caûi ñöôøng
Phaân loaïi:
α-D-galactose + α-D-glucose + β-D-fructose PS thuaàn (homopolyose - ñoàng theå): töø moät loaïi MS
1,6-glucoside 1,2-glucoside
Goïi teân: Monose – ose + an (glucan, pentosan,…)
Starchyose PS taïp (heteropolyose – dò theå): töø nhieàu loaïi MS
Phaân boá: ñaäu, haït Goïi teân: M1-se + M2-ose + an (galactoglucan)
α-D-galactose + α-D-galactose + α-D-glucose + β-D-glucose
1,6-glucoside 1,6-glucoside 1,2-glucoside
PS töïï nhieân: PS thuaàn (glucan: tinh boät, cellulose,glycogen)
43 44
- POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät Tinh boät
Thaønh phaàn chính cuûa caùc haït nguõ coác vaø cuû löông thöïc Caáu taïo
Nguyeân lieäu Tinh boät (%) Nguyeân lieäu Tinh boät (%) PS thuaàn: α-D-glucan (α-D-glucose)
= amilose (AM) + amilopectin (AP)
Khoai mì 95 Luùa gaïo 75 – 80
Khoai taây 84 Chuoái xanh 20 AM / AP = 1 / 4 → ñoä nhôùt cuûa dd tinh boät/nöôùc
Ñaäu 65 TD: Ñaäu xanh (75%AM); neáp (>90% AP);
luùa mì, baép (AM/AP = 1/3)
Daïng haït: lôùp voû haït + haït (caáu truùc phöùc taïp)
Haït tinh boät: vaøi trieäu phaân töû AM vaø AP + 1% lipid
45 46
POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät Tinh boät
47 48
- POLYSACCHARIDE Tinh boät POLYSACCHARIDE
Tinh boät
Caáu truùc haït tinh boät Amilose (AM)
Mpt = 20.000 – 30.000
Maïch thaúng, khoâng phaân nhaùnh, 1,4-glucoside (0,1% 1,6-G)
Khoâng tan trong nöôùc laïnh, tan trong nöôùc noùng taïo thaønh
dd hoà tinh boät (ñoä nhôùt cao) → AM ôû traïng thaùi xoaén, 6pt
glucose/voøng xoaén + lk hydro → Iod haáp phuï vaøo voøng xoaén taïo
maøu xanh (dd Liugon)
Dx=13A0. Hx=7,9A0
49 50
Tinh boät POLYSACCHARIDE Tinh boät POLYSACCHARIDE
Amilopectin
Mpt = 200.000 – 1.000.000
Maïch thaúng, phaân nhaùnh, lieân keát 1,4 + 1,6-glucoside (Möùc ñoä
phaân nhaùnh tuøy thuoäc nguoàn nguyeân lieäu)
Dd AP coù ñoä nhôùt cao hôn dd AM
Khoâng taïo ñöôïc voøng xoaén → taïo maøu tím vôùi Iod (dd Liugon)
51 52
- Tinh boät POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät
Chuyeån hoùa
Hoà hoùa (hydrate hoùa, hoøa tan, bieán tính)
UD: Thuûy phaân, taïo gel, taïo sôïi, taïo maøng
Thoaùi hoùa (keát tuûa, taùch nöôùc)
Haáp thu (UD: giöõ aåm, giaûm aw)
Thuûy phaân
Tinh boät coù khaû naêng taïo nhuõ ?
53 54
Tinh boät POLYSACCHARIDE Tinh boät POLYSACCHARIDE
Söï hoà hoùa Söï hoà hoùa
Laø quaù trình phaù vôõ caáu truùc haït tinh boät, giaûi phoùng caùc sôïi AM
vaø AP baèng nhieät ñoä trong moâi tröôøng nöôùc
Quaù trình hoà hoùa baét ñaàu khi caùc phaân töû nöôùc töø moâi tröôøng
tieáp xuùc vôùi haït tboät vaø phaù vôõ lk hydro noäi giöõa caùc sôïi tboät
Thoâng soá coâng ngheä: Nhieät ñoä hoà hoùa (caáu taïo haït+ tyû leä AM/AP)
Ñoä nhôùt dòch hoà tb (tyû leä AM/AP)
55 56
- POLYSACCHARIDE Tinh boät POLYSACCHARIDE
Tinh boät
Söï hoà hoùa (nhieät ñoä hoà hoùa)
Söï hoà hoùa
tinh boät baép
NL 30 40
50 60 65 70
75 80 85 90 57 58
Tinh boät POLYSACCHARIDE Tinh boät POLYSACCHARIDE
Söï hoà hoùa
Söï hoà hoùa (ñoä nhôùt dòch hoà tinh boät)
59 60
- POLYSACCHARIDE
Tinh boät
Söï thoaùi hoùa
Hieän töôïng dd hoà tinh boät giaûm ñoä nhôùt, xuaát hieän caën laéng
Khoái gel tinh boät bò vöõa, nöôùc taùch ra, ñoä chaéc cuûa gel giaûm
Xaûy ra trong quaù trình baûo quaûn:
Ñoäng naêng giaûm → caùc sôïi tboät seõ tieán ñeán gaàn nhau, taùi taïo lk
hydro noäi, lk hydro ngoaïi vôùi nöôùc giaûm, nöôùc bò taùch ra.
Moät soá taùc ñoäng cô hoïc (khuaáy troän, caét) → phaù lk hydro nuùt
maïng, taùch nöôùc vaø caáu truùc gel bò vôõ
Bieän phaùp xöû lyù
AP taïo dd hoà tboät coù ñoä nhôùt cao hôn, khoù bò thoaùi hoùa hôn so
vôùi dd hoà tboät töø AM, duøng tb bieán tính
Boå sung caùc chaát ñoàng taïo gel, hoaëc taêng cöôøng lk nuùt maïng
61 62
POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät Tinh boät
Söï bieán tính Söï bieán tính
Duøng caùc goác beàn ñeå noái maïch: Ñöa caùc goác coàng keành vaøo maïch tinh boät:
ôû nhieät ñoä cao khoâng bò ñöùt maïch, caùc soäi khoâng tieán gaàn nhau,
khoâng giaûm ñoä nhôùt (nöôùc soát ñoà hoäp) nöôùc khoâng bò taùch (hoà daùn, töông ôùt)
63 64
- POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät Söï thuûy phaân
Tinh boät
Söï bieán tính
+H2O; H+/E
Tinh boät Dextrin Maltose, Glucose
Hồ hóa Dịch hóa Đường hóa
65 66
POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät Tinh boät
Söï thuûy phaân (hoà hoùa) Söï thuûy phaân (dòch hoùa)
Ñieàu kieän dòch hoùa: E dòch hoùa – alpha amylase / 60-70oC
Ñieàu kieän hoà hoùa: nöôùc + nhieät ñoä, thôøi gian hoà hoùa
hoã trôï acid/kieàm (ñv haït caáu truùc chaët) hoaëc NaOH hay HCl 5% / 80-100oC
Bieán ñoåi: haït tinh boät bò phaù vôõ, caùc sôïi AM, AP phaân taùn vaøo Bieán ñoåi: ñoä nhôùt dòch hoà tb giaûm nhanh, taïo alpha dextrin
nöôùc, ñoä nhôùt dòch taêng
E. α amylase (Termamyl)
Tinh boät α dextrin + Maltose + Glucose
(endo; lk 1,4; baát kyø)
67 68
- POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Tinh boät
Tinh boät
Söï thuûy phaân (ñöôøng hoùa)
Điều kiện đường hóa: E đường hóa – β, γ và iso amylase / 50-60oC Söï thuûy phaân
hoặc NaOH hay HCl 5% / 80-100oC
Biến đổi: độ nhớt ít giảm, tạo beta dextrin, maltose, glucose
E. β amylase (Fungamyl)
Tinh boät β dextrin + Maltose
(exo; lk 1,4; caét töøng 2 goác)
E. γ amylase (Glucoseamylase)
Glucose Chæ soá DE (Dextrose Equivalent
(exo; lk 1,4 vaø 1,6; caét töøng goác moät)
Bieåu thò möùc ñoä thuûy phaân, taïo caùc ñaàu khöû
E. iso amylase DE = Löôïng ñöôøng khöû (glucose) / toång löôïng tinh boät
α dextrin + Maltose + Glucose
(endo; lk 1,6ø) DE = 3 – 20 Maltodextrin
69
DE > 20 Siroglucose 70
POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Cellulose Hemicellulose
PS dò theå: taïo thaønh bôûi 2 loaïi MS - pentose vaø hexose
TPCT cuûa vaùch teá baøo TV
Tính tan: khoâng tan trong nöôùc, tan trong dung dòch kieàm
PS thuaàn: β-DGlucan
monomer: β-D-glucose Vai troø: chaát keát dính caùc sôïi cell. vaø caùc teá baøo (cuøng pectin)
lieân keát 1,4-glucoside
daïng thaúng khoâng xoaén
Daïng sôïi:
Phaân töû cell xeáp // thaønh sôïi coù φ 3,5 nm
Caùc sôïi cell taïo thaønh boù sôïi φ 20 nm
Lieân keát hydro giöõa caùc chuoãi cell vaø hemicell
Tính chaát:
Khoâng tan trong nöôùc
Raát khoù thuûy phaân
H2SO4 ññ, hoaøn löu, soâi, 24h (hs ~ 10%)
/ Enzyme Cellulase 71 72
- POLYSACCHARIDE POLYSACCHARIDE
Pectin
α-D-1,4-polygalacturonic acid
PS dò theå: daãn xuaát methyl cuûa a pectic
monomer: galactose, lieân keát 1,4-glucoside
Tính chaát: tan trong nöôùc thaønh dd ñoä nhôùt cao, taïo gel
Vai troø: chaát keo gaén keát ôû gian baøo thöïc vaät (cuøng hemicell.)
73 74
POLYSACCHARIDE Pectin POLYSACCHARIDE
Pectin
Khaû naêng taïo gel
α-D-1,4-polygalacturonic acid
Cô cheá taïo gel
Chæ soá ester DE (Degree of Esterification):
% soá nhoùm methoxy treân toång soá caùc nhoùm chöùc Taïo lieân keát Hydro: HMP
Ñöôøng: giöõ nöôùc, taïo lieân keát H2
DE>50 Hight Methoxy Pectin (HMP)
pH thaáp: trung hoøa COO -, caùc sôïi pectin
DE
- CHUYEÅN HOAÙ CARBOHYDRATE CHUYEÅN HOAÙ CARBOHYDRATE
TRONG CHEÁ BIEÁN BAÛO QUAÛN TRONG CHEÁ BIEÁN BAÛO QUAÛN
Phaûn öùng thuûy phaân
Caùc nguyeân lieäu chöùa carbohydrate
Tinh boät ñöôøng, dextrin
Protopectin pectin, dextran
Rau traùi: ñöôøng, pectin, protopectin, tinh boät, cellulose,
hemicellulose,… Hemicellulose ñöôøng
Löông thöïc: tinh boät, ñöôøng, cellulose, hemicellulose,… Phaûn öùng oxy hoùa
Quaù trình hoâ haáp hieáu khí :
Quaù trình hoâ haáp yeám khí :
Phaûn öùng taïo maøu, muøi
Ñöôøng caramel
77 Ñöôøng + acid amin melanoidine 78
CHÖÙC NAÊNG CHÖÙC NAÊNG
Trong coâng ngheä cheá bieán thöïc phaåm Trong coâng ngheä cheá bieán thöïc phaåm
Taïo keát caáu, caáu truùc cho saûn phaåm:
Nguyeân lieäu cho caùc quy trình cheá bieán:
Taïo sôïi, taïo maøng (mieán, mì, baùnh traùng);
röôïu bia, nöôùc giaûi khaùt, boät ngoït, …
Taïo ñoä ñaëc, ñoä ñaøn hoài (gioø luïa, möùt ñoâng), …
79 80
nguon tai.lieu . vn