Xem mẫu

  1. HÓA HỌC HÓA SINH THỰC PHẨM KHAÙI NIEÄM CHUNG VEÀ LIPID Ñònh nghóa CHÖÔNG 2 Lipid laø daãn xuaát ester cuûa acid beùo cao phaân töû vaø alcohol LIPID Phaân boá  ÑV: moâ môõ, tröùng, söõa,…  TV: caây vaø haït coù daàu (naønh, phoäng, thaàu daàu, oliu, höôùng döông, caùm,…) 1 2 Toân Nöõ Minh Nguyeät KHAÙI NIEÄM CHUNG VEÀ LIPID PHAÂN LOAÏI Theo ñaëc ñieåm caáu taïo Lipid ñôn giaûn Thuyû phaân cho röôïu vaø acid Nguyeân lieäu % lipid/CK Nguyeân lieäu % lipid/CK 3 nhoùm: + Glyceride: glycerine Ñaäu naønh 17 –18,4 Thòt boø 7 – 10,5 + Seride (saùp): röôïu baäc cao + Steride: röôïu ña voøng Ñaäu phoäng 30 – 44,5 Thòt heo 7 – 37,3 Meø 40 – 45,4 Caù 3 – 3,6 Lipid phöùc taïp Caùm 21 – 27 Tröùng gaø, vòt 11 - 14 Ñaäu roàng 17 – 20 Söõa boø 4 – 4,4 Khi thuûy phaân, ngoaøi röôïu vaø acid beùo coøn caùc chaát khaùc khoâng phaûi laø lipid Thaàu daàu 50 - 60 Haït höôùng döông 51 – 52 Caùc phaân nhoùm: + Phospholipid : H3PO4 + Proteolipid (lipoprotein) : protein + Glucolipid : glucid 3 4
  2. PHAÂN LOAÏI ACID BEÙO Theo chöùc naêng sinh hoïc Ñaëc ñieåm caáu taïo Lipid döï tröõ (trung tính) Acid beùo laø acid höõu cô ñôn chöùc, baäc cao Triacylglycerol (TG) maïch C thaúng Lipid maøng (phaân cöïc) soá C thöôøng laø soá chaün, C = 4 – 38 + Phospholipid : Glycerophospholipid coù hay khoâng coù noái ñoâi + Glycolipid : Spingolipid Acid beùo coù soá C leõ maïch phaân nhaùnh hay maïch voøng 5 6 ACID BEÙO ACID BEÙO Acid beùo no Acid beùo no Phaân boá: Coâng thöùc chung: CnH2nO2 o Lipid ÑV (tyû leä lôùn) vaø lipid TV (tyû leä nhoû) Kyù hieäu: o Daïng töï do laø saûn phaåm cuûa quaù trình thuûy phaân lipid (AV) Quy öôùc: soá C trong maïch C18 = acid stearic o A.beùo maïch ngaén, daïng töï do hay daïng ester chæ chieám tyû leä nhoû trong töï nhieân, goùp phaàn taïo muøi thôm cho saûn phaåm tp trong quaù trình cheá bieán o Ngoaïi leä: acid beùo coù C leõ: valeric (C5), enanthic (C7), laø thaønh phaàn thôm quan troïng cuûa chaát beùo söõa vaø moät soá daàu TV 7 8
  3. ACID BEÙO ACID BEÙO Acid beùo no Acid beùo no Tính chaát hoùa hoïc: Tính chaát vaät lyù: nhieät ñoä noùng chaûy cao khoâng tan trong nöôùc Oxy hoaù sinh hoïc acid beùo no, coù M trung bình, thaáp Tính chaát caûm quan: Xuùc taùc: E. lipoxydase (E. naám moác) Caùc loaïi acid beùo ñeàu coù muøi vaø vò Saûn phaåm: alkyl methylceton, muøi vò khoù chòu C4:0: muøi oâi → OÂi hoaù ceton: β-oxyhoaù, decarboxyl hoaù C6:0: muøi oâi, muøi deâ C8:0: muøi moác, oâi, xaø phoøng C10:0 – 14:0 : muøi xaø phoøng 9 10 ACID BEÙO KH CTCT Tên hệ thống Tên thông dụng Tnc,oC Acid béo no có số C chẵn Acid beùo no 4:0 CH3(CH2)2COOH Butanoic acid Butyric acid -7,9 6:0 CH3(CH2)4COOH Hexanoic acid Caproic acid -3,9 8:0 CH3(CH2)6COOH Octanoic acid Caprylic acid 16,3 10:0 CH3(CH2)8COOH Decanoic acid Capric acid 31,3 Caùc acid beùo no thoâng duïng 12:0 CH3(CH2)10COOH Dodecanoic acid Lauric acic 44,0 14:0 CH3(CH2)12COOH Tetradecanoic acid Myristic acid 54,4 16:0 CH3(CH2)14COOH Hexadecanoic acid Palmytic acid 62,9 18:0 CH3(CH2)16COOH Octadecanoic acid Stearic acid 69,6 Kyù hieäu Teân thoâng dung Teân khoa hoc CTCT mp(C) 20:0 CH3(CH2)18COOH Eicosanoic acid Arachidic acid 75,4 22:0 CH3(CH2)20COOH Docosanoic acid Behenic acid 80,0 12:0 Lauric acid dodecanoic CH3(CH2)10COOH 44.2 24:0 CH3(CH2)22COOH Tetracosanoic acid Lignoceric aicd 84,2 acid 26:0 CH3(CH2)24COOH Hexacosanoic acid Cerotic acid 87,7 14:0 Myristic acid tetradecanoic CH3(CH2)12COOH 52 Acid béo no có số C lẽ acid 5:0 CH3(CH2)3COOH Pentanoic acid Valeric acid -34,5 16:0 Palmitic acid Hexadecanoic CH3(CH2)14COOH 63.1 7:0 CH3(CH2)5COOH Heptanoic acid Enanthic acid -7,5 acid 9:0 CH3(CH2)7COOH Nonanoic acid Pelargonic acid 12,4 15:0 CH3(CH2)13COOH Pentadecanoic acid 52,1 18:0 Stearic acid Octadecanoic CH3(CH2)16COOH 69.6 17:0 CH3(CH2)15COOH Heptadecanoic acid Margaric acid 61,3 acid Acid béo no có phân nhánh 20:0 Arachidic aicd Eicosanoic acid CH3(CH2)18COOH 75.4 2,6,10,14-tetra methyl pentadecanoic. Pristanic acid 11 12 3,7,11,15-tetra methyl hexadecanoic.a Phytanic acid
  4. ACID BEÙO Acid beùo no ACID BEÙO Acid beùo no Tính chaát Lauric Palmitic Stearic Caùc acid beùo no thoâng duïng Phaân boá, TV Daàu döøa, daàu coï, Daàu coï (palm oil) x Phaân boá, Söõa ngöôøi (5,6%TF) Bô, phomai, söõa, x ÑV Söõa boù (2,2%), thòt Tính chaát Lauric Palmitic Stearic söõa deâ (4,5%) Teân goïi theo IUPAC dodecanoic hexadecanoic octadecanoic Tính chaát Dang raén ôû nhieät ñoä Dang raén ôû nhieät Daïng raén saùp ôû CQ thöôøng, gia nhieät ñoä thöôøng ñieàu kieän thöôøng, Maõ soá quoác teá CAS 143-0707 57-10-3 57-11-4 nheï se chaûy loûng khoâng co muøi Kyù hieäu C12:0 C16:0 C18:0 Ñoä beàn Khoâng beàn vôùi taùc Khoâng beàn vôùi taùc Khoâng beàn vôùi taùc CTPT C12H24O2 C16H32O2 C18H36O2 nhaân kieàm, oxy hoaù, nhaân kieàm, oxy nhaân kieàm, oxy khöû hoaù, khöû hoaù, khöû M 200,3 256,4 284,5 ÖÙng duïng Taåy röûa, myõ phaåm Choáng oxy hoaù, Xaø phoøng, myõ Tyû troïng, g/cm3 0,88 0,853 (62) 0,847 (70) Na lauryl sulfate palmitate – retinol phaåm, stearate cho vaøo söõa gaày, taïo nhuõ daàu goäi Tnc, oC 44 – 46 63 - 64 69,6 giuùp vit A theâm Chaát taïo caáu truùc Ts, oC /mmHg 225 (100) 21 (15) 383 beàn trong söõa cöùng cho keïo 13 14 ACID BEÙO ACID BEÙO Acid beùo khoâng no Acid beùo khoâng no Coâng thöùc chung: CnH2n-2O2 (1 noái ñoâi) CnH2n-4O2 (2 noái ñoâi) ….. Kyù hieäu: Quy öôùc: soá C – soá noái ñoâi – vò trí noái ñoâi C18 : 1 9 Caáu taïo: noái ñoâi daïng cis; caùch nhau 1 nhoùm –CH2 15 16
  5. ACID BEÙO Tính chaát hoùa hoïc ACID BEÙO Acid beùo khoâng no [1] Phaûn öùng oxy hoùa caét maïch Phaân boá: Lipid TV (tyû leä lôùn) vaø lipid ÑV (tyû leä nhoû) [2] Phaûn öùng oxy hoùa taïo peroxyde Daïng töï do laø saûn phaåm cuûa quaù trình thuûy phaân lipid (AV) Tính chaát vaät lyù: [3] Phaûn öùng coäng hôïp halogen o Nhieät ñoä noùng chaûy phuï thuoäc vaøo soá, caáu truùc vaø vò trí cuûa caùc lieân keát ñoâi – thaáp hôn so vôùi acid beùo no cuøng soá C - Daïng loûng ôû nhieät ñoä thöôøng o Khoâng tan trong nöôùc, tan trong dung moâi höõu cô [4] Phaûn öùng hydro hoùa 17 18 BIEÁN ÑOÅI CUÛA LIPID TRONG BAÛO QUAÛN KH CTCT Tên thông dụng Tnc Acid béo không no chỉ có các liên kết đôi dạng Cis 1. Giai đoạn khởi đầu: phát sinh gốc tự do NHÓM ω9 RH → R• + H• 18:1(9) CH3(CH2)7 CH=CHCH2 (CH2)6 COOH Oleic acid 13,4 RH + O2 → R• + HOO• (2R• + H2O2) 22:1(13) CH3(CH2)7 CH=CHCH2 (CH2)10 COOH Erucic acid 34,7 2. Giai đoạn phát triển: 24:1(15) CH3(CH2)7 CH=CHCH2 (CH2)12COOH Nervonic acid 42,5 phản ứng dây chuyền tạo peroxide , hydroperoxide, acoxyl NHÓM ω6 R• + O2 → ROO• 18:2(9,12) CH3(CH2)4 (CH=CHCH2)2 (CH2)6 COOH Linoleic acid -5,0 ROO• + RH → RCOOH + R• 18:3(6,9,12) CH3(CH2)4 (CH=CHCH2)3 (CH2)3 COOH γ-linolenic acid ROOH + RH → RO• + R• + H2O 2ROOH → ROO• + R• + H2O 20:4(5,8,11,14) CH3(CH2)4 (CH=CHCH2)4 (CH2)2 COOH Arachidonicnic acid -49,5 phản ứng tiếp tạo rượu, cetone, aldehyde NHÓM ω3 RO• + RH → ROH + R• 18:3(9,12,15) CH3CH2 (CH=CHCH2)3 (CH2)6 COOH α-linolenic acid -11,0 R1HCO•R2 → R1HC=O + R2• 20:5(5,8,11,14,17) CH3CH2 (CH=CHCH2)5 (CH2)2 COOH EPA R1HCO•R2 + RO• → R1C(O)R2 + ROH 22:6(4,7,10,13,16,19) CH3CH2 (CH=CHCH2)6 CH2COOH DHA 3. Giai đoạn kết thúc: polymer hóa NHÓM ∆9 R• + R• → R–R R• + ROO• → RCOOR 18:1(9) CH3(CH2)7 CH=CHCH2 (CH2)6 COOH Oleic acid 13,4 R• + RO• → ROR 19 16:1(9) CH3(CH2)5 CH=CHCH2 (CH2)6 COOH Palmitoleic acid 0,520 ROO• + ROO• → ROOR + O2 14:1(9) CH3(CH2)3 CH=CHCH2 (CH2)6 COOH Miristoleic acid
  6. Acid beùo khoâng no ACID BEÙO KH CTCT Tên thông dụng Tnc,0C Acid beùo daïng trans Acid béo không no chỉ có các liên kết đôi dạng Trans Hình thaønh: trong quaù trình gia nhieät vaø hydro hoaù chaát beùo 18:1(tr9) CH3(CH2)7 CH=trCHCH2 (CH2)6 COOH Elaidic acid 46,0 Taùc haïi: aûnh höôûng ñeán tim maïch; laø nguyeân nhaân cuûa moät vaøi loaïi ung thö 18:2(tr9,tr12) CH3(CH2)4 (CH=trCHCH2)2 (CH2)6 COOH Linolelaidic acid 23,0 Saûn phaåm thöôøng chöùa chaát beùo hydro hoaù: magarine, fast Acid béo không no có các liên kết đôi không theo quy luật food, baùnh donuts, cookies, crackers, thöïc phaåm chieân nöôùng 18:3(c9,tr11,tr13) CH3(CH2)3 (CH=tr CH)2 CH=CCH (CH2)7 α-Eleostearic acid 48,0 COOH 18:3(tr9,tr11,tr13) β-Eleostearic acid 71,5 CH3(CH2)3 (CH=tr CH)3 (CH2)7 COOH 18:4(9,11,33,15)* Parinaric acid 85 CH3CH2 (CH=* CH)4 CH7 COOH 21 22 Acid beùo khoâng thay theá ACID BEÙO Acid beùo khoâng no ACID BEÙO Laø caùc acid beùo chöa no caàn thieát ñoái vôùi cô theå, caàn thieát Acid beùo khoâng thay theá choáng laõo hoaù teá baøo vaø sinh toång hôïp hoocmon sinh saûn, coù nhieàu trong daàu caù Kyù hieäu Teân thoâng Teân heä thoáng structure mp(C) Acid oleic (C18:1 - omega 9) duïng 16:1D9 Palmitoleic Hexadecenoic acid CH3(CH2)5CH=CH- -0.5 acid (CH2)7COOH  Tính chaát daàu loûng, trong suoát ñeán vaøng nhaït, muøi bô 18:1D9 Oleic acid 9-Octadecenoic acid CH3(CH2)7CH=CH- 13.4 khoâng tan trong nöôùc, tan trong röôïu, ether (CH2)7COOH Tnc = 14oC; Tdd = 4oC, tinh theå hình kim 18:2D9,12 Linoleic acid 9,12 -Octadecadienoic CH3(CH2)4(CH=CHCH2 -9 Ts/100mmHg = 286oC; Tbh = 250oC acid )2(CH2)6COOH 18:3D9,12,15 a-Linolenic 9,12,15 - CH3CH2(CH=CHCH2)3( -17  Nguoàn cung caáp: Daàu oliu (80%), daàu haïnhnhaân, daàu naønh (34%) acid Octadecatrienoic acid CH2)6COOH daàu haït boâng (33%), daàu ngoâ (31%), 20:4D5,8,11,14 arachidonic 5,8,11,14- CH3(CH2)4(CH=CHCH2 -49 Thòt (36-43%). môõ cöøu, bô (25%) söõa meï (35%) acid Eicosatetraenoic acid )4(CH2)2COOH 20:5D5,8,11,14,17 EPA 5,8,11,14,17- CH3CH2(CH=CHCH2)5( -54  Vai troø: Daãn truyeàn tín hieäu thaàn kinh, Eicosapentaenoic- acid CH2)2COOH caàn thieát cho söï tröôûng thaønh chöùc naêng phaûn xaï, 22:6 DHA Docosahexanoic acid 22:6w3 -4423 hoïc hoûi, tö duy cuûa naõo treû 24 D4,7,10,13,16,19
  7. Acid beùo khoâng thay theá ACID BEÙO Acid beùo khoâng thay theá ACID BEÙO Acid linoleic (C18:2 - omega 6) Acid linolenic (C18:3 - omega 3)  Tính chất: Dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, màu vàng Tnc= – 7oC, Tdd= – 18oC, Ts/15mmHg= 229oC  Tính chất: Dạng lỏng, tan trong dung môi hữu cơ Không tan trong nước tan trong dung môi hữu cơ Tnc = -11oC Dễ bị oxy hóa bởi oxy kk tạo chất nhựa không tan.  Nguồn cung cấp: Dầu nành (2,3%), dầu phộng (0,5%),  Nguồn cung cấp: Có trong hầu hết mỡ động vật và dầu thực vật dầu lanh (25%), dầu hạt bồ đào, hạt cải dầu, Mỡ heo, mỡ cá, mỡ gà (18%), mỡ cá basa (12,63%) tảo thực vật có màu xanh Dầu phộng (80%), dầu bắp (50%), dầu gai, dầu hướng Mỡ cá basa (1,48%), mỡ gà (18%), hải sản dương, dầu đậu nành, dầu hạt quỳ, dầu lanh …  Vai trò: Giúp tăng trưởng, sinh tổng hợp hoocmon  Vai trò: Giảm cholesterol có hại, tăng cholesterol có lợi Là tiền chất của DHA Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư Gia tăng 1% ALA trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm tới 40% nguy cơ nhồi máu cơ tim  Nhu cầu: 1-2% giá trị dinh dưỡng/khẩu phần ăn hàng ngày. 25 26 ACID BEÙO Acid beùo khoâng thay theá ACID BEÙO Acid beùo khoâng thay theá Arachidonic (C19H31COOH) (C20:4 - omega 6) Acid EicosaPentanoic (C20:5 - EPA) • Tính chất: Dạng lỏng, màu vàng • Tính chất: Dạng lỏng, màu trắng Tnc = -49,5oC Hòa tan trong dầu mỡ, Dễ phân hủy ở nhiệt độ cao • Nguồn cung cấp: chuyển hóa từ a. linoleic thịt, gan, trứng gà, môõ boø (0,5%), môõ gaø (0,6%), • Nguồn cung cấp: Có nhiều trong giống cá lưng xanh (cá hồi) môõ heo (2,1%), bô (0,2%),dầu gan cá ngừ (20%) Chứa trong dầu cá gan cá và trong bơ tủy xương, não phôi lúa, khoâng coù trong daàu thöïc vaät • Vai trò: Giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh Ngăn chặn sự phát triển các khối u (ung thư) • Vai trò: Tham gia xây dựng cấu trúc màng tế bào, Giúp da dẻ mịn màng tăng khả năng tăng trưởng và phát triển. phòng chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim Điều hòa lượng cholesteron trong máu. • Nhu cầu: Khoảng 2-5% Ecosapentanoic trong khẩu phần lipid • Nhu cầu: 3-4% giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày hằng ngày 27 28
  8. Acid beùo khoâng thay theá ACID BEÙO Caùc loaïi acid beùo khaùc ACID BEÙO Acid DocosaHexanoic (C22:6 - DHA) Acid beùo maïch nhaùnh: hieám,  Tính chất: Dạng lỏng, không tan trong nước, trong chaát beùo söõa; Dễ bị oxh ở nhiệt độ cao coù theå laø acid no hay khoâng no  Nguồn cung cấp: các loài cá ở vùng biển sâu, Green land Nhật Bản, cá thu, cá trích, cá hồi. Acid beùo maïch voøng: Mỡ cá basa (0,59%), dầu nành, dầu bắp A. hydrocacpic C16H28O2  Vai trò: Thành phần cấu tạo nơron thần kinh T0nc = 59,5 0C Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Giảm áp lực máu, giảm xơ cứng động mạch làm mềm những động mạch đã xơ cứng. Giảm lượng cholesterol và trigliceride A.chaulmogric C18H32O2 Nhu cầu: Trẻ đẻ non và sơ sinh: 200 mg/ngày. 29 T0nc = 710C 30 Bổ sung thêm vit E để tăng cường sự hấp thụ DHA Caùc daãn xuaát cuûa acid beùo ACID BEÙO ACID BEÙO Caùc daãn xuaát cuûa acid beùo Hydroxy acid Furan acid Ricinoleic : Chöùa trong tinh daàu haûi ly, muøi thôm deã chòu Coù trong daàu gan caù (1 –6%); moät vaøi loaïi caù nöôùc ngoït (25%); daàu TV; bô; chanh, daâu, baép caûi, khoai taây, naám,… D – 2 – hydroxy acid: töø C16 : 0 ñeán C25 : 0 (maïch C chaün vaø leõ) coù nhieàu trong laù xanh vaø caùc loaïi rau Oxo acid (ceto) Ít phoå bieán hôn hydroxy acid Lipid söõa chöùa 1% oxo acid no (C10–C20), nhoùm –C=O gaén ôû C5–C13 31 32
  9. ACID BEÙO % Acid béo trong các loại dầu khác nhau FAT
  10. LIPID ÑÔN GIAÛN LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride 1.Glyceride MG,DG - Mono vaø Diglyceride Phaân loaïi Tuøy vaøo goác R1 ; R2 ; R3 Glyceride ñôn giaûn : (thuaàn) R1 ≡ R2 ≡ R3  Thaønh phaàn töï nhieân trong daàu môõ raát thaáp  Taêng daàn trong baûo quaûn vaø cheá bieán do phaûn öùng thuûy phaân  MG vaø DG laø taùc nhaân hoaït ñoäng beà maët, öùng duïng laøm chaát taïo nhuõ trong CNTP Glyceride phöùc taïp : (taïp) R1 ≠ R2 ≠ R3 37 38 LIPID ÑÔN GIAÛN LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride Glyceride MG,DG - Mono vaø Diglyceride TG – Triglyceride Saûûn xuaát MG vaø DG coâng nghieäp: Triglyceride ñoäng vaät Triacylglycerol + glycerin, 2000C, xuùc taùc kieàm Saûn phaåm: 40 – 60% MG + 35 – 45% DG + 5 – 15% TG 1. Teá baøo moâ môõ ÑV treân caïn: a.beùo no cao, maïch C daøi, Tnc cao, daïng raén Taùch MG: keát tinh trong chaân khoâng saâu, ÑV döôùi nöôùc: a.beùo khoâng no cao, daïng loûng thu ñöôïc phaân ñoaïn chöùa 90 – 95% MG 2. Dòch loûng ÑV: söõa, chöùa cholesterol, Vit A, Vit D (treû em) Loaïi söõa Söõa boø Söõa deâ Söõa voi Söõa caù voi triglyceride 3,7% 4,8% 20% 46% 39 40
  11. LIPID ÑÔN GIAÛN LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride Glyceride TG – Triglyceride Chaát beùo töï nhieân: daàu - môõ Triglyceride thöïc vaät Ña soá laø triglyceride, moät ít mono vaø diglyceride, acid beùo töï do vaø löôïng nhoû taïp chaát. Chöùa trong haït, phoâi haït Triglyceride töï nhieân chöùa ña soá laø glyceride taïp, chæ coù Maïch C ngaén, % a. beùo khoâng no cao, daïng loûng moät phaàn nhoû laø glyceride thuaàn Chöùa Vit E, F caàn cho quaù trình sinh saûn, choáng laõo hoùa Môõ heo: - Tripalmitin 1% - Triolein 3% - Palmitodiolein 53% - Palmitostearoolein 27% 41 42 LIPID ÑÔN GIAÛN LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride Glyceride Tính chaát vaät lyù cuûa triglyceride Tính naêng coâng ngheä cuûa glyceride Nhieät ñoä noùng chaûy Tính lan toaû (bô, margarin,…)  Khoaûng nhieät ñoä noùng chaûy Tính doøn vaø deã tan chaûy (cacao)  Yeáu toá quyeát ñònh nhieät ñoä noùng chaûy Ñoä daøi maïch C Ñoä trong suoát (daàu) Soá lieân keát khoâng no Khaû naêng nhuõ hoaù vaø boâi trôn (baùnh biscuit) Tyû leä giöõa caùc loaïi acid beùo Khaû naêng hoøa tan Khoâng tan trong nöôùc, tröø moät vaøi a. beùo maïch ngaén Tan toát trong dung moâi höõu cô khoâng phaân cöïc: chloroform, ether ethylic, benzen,… Coù theå phaân taùn trong nöôùc khi coù caùc chaát taïo nhuõ 43 44
  12. Glyceride LIPID ÑÔN GIAÛN LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride Tính chaát cuûa triglyceride Tính chaát hoùa hoïc cuûa triglyceride Phaûn öùng thuûy phaân Khoâng Enzyme: xaûy ra trong pha beùo, toác ñoä phaûn öùng nhoû Phaûn öùng chuyeån ester Yeáu toá aûnh höôûng: nhieät ñoä, ñoä aåm cuûa saûn phaåm Ñieàu kieän : Khan; T = 110 – 160 0C Coù Enzyme: xaûy ra treân beà maët tieáp xuùc pha Xuùc taùc: methylate Na, ethylate Na (0,1 – 0,3 %) xuùc taùc bôûi enzyme lipase (Topt = 35 – 38oC) Phaûn öùng thuaän nghòch vaø ñaït caân baèng tuøy thuoäc caáu truùc vaø thaønh phaàn cuûa TG Phaûn öùng xaø phoøng hoùa 45 46 LIPID ÑÔN GIAÛN Seride - saùp LIPID ÑÔN GIAÛN Glyceride Phaûn öùng chuyeån ester Seride laø ester cuûa a. beùo baäc cao vaø caùc röôïu ñôn chöùc cao Phaûn öùng chuyeån ester coù theå laøm thay ñoåi tính chaát vaät lyù maø phaân töû (R = 27 – 33) khoâng caàn thay ñoåi caáu truùc cuûa chaát beùo (taêng khaû naêng nhuõ hoaù cuûa môõ heo khi laøm baùnh, saûn xuaát MG vaø DG) NaOCH3 S-S-S + O-O-O S-S-S + S-O-S + O-S-S + O-S-O + O-O-O (50%) (50%) (12,5%) (12,5%) (12,5%) (12,5%) (12,5%) R1: a. palmitic, serotic, montanic, melisic,… NaOCH3 R2: röôïu serilic, monanilic, miricilic,… O-S-O S-S-S + O-O-O (33,3%) (66,7%) Cetyl alcohol C16H33OH Stearyl alcohol C18H37OH Oleyl alcohol C18H35OH Phaûn öùng oxin  Laø phaûn öùng polymer hoùa beà maët, taïo maøng (daàu khoâ) Saùp töï nhieân: 50% caùc ester 50% röôïu cao phaân töû, acid beùo cao phaân töû,  Chaát beùo caøng coù nhieàu noái ñoâi caøng deã tao phaûn öùng oxin 47 carbua hydro, caùc chaát maøu muøi,… 48
  13. Seride - saùp LIPID ÑÔN GIAÛN Seride - saùp LIPID ÑÔN GIAÛN Saùp thöïc vaät Saùp ñoäng vaät Tuyeán saùp cuûa ñoäng vaät Nhieäm vuï baûo veä traùi, laù, thaân khoûi taùc ñoäng cuûa VSV vaø moâi tröôøng (maát nöôùc) Saùp ong: baûo veä maät vaø aáu truøng ong Palmito-mirixilic Thöïc vaät Thaønh phaàn saùp CH3 (CH2)14 – O – CO – CH2 (CH2)28 CH3 Laù baép caûi Röôïu C12, C18 - C28 ; acid palmitic vaø caùc acid khaùc Tnc = 62 – 700C Ceryl vaø stearyl alcohol Nonacozan C29H60; daãn xuaát nonacazol Lanolin: saùp loâng cöøu, giöõ loâng vaø da khoâng bò thaám nöôùc CH3 – (CH2)13 – CH(OH) – (CH2)13 – CH3 ester giöõa röôïu ña voøng vaø a. beùo baäc cao phaân Thuoác laù Heptocozan C27H56 ; Untriacontan C31H64 nhaùnh (lanopalmitic, lanostearic) Nho a. palmitic; ester palmitic vôùi enocaprol; röôïu cerilic; myristic, cerolic,… Spermaceti: chaát beùo trong naõo caù voi, môõ caù nhaø taùng Tnc = 41 – 49 0C Hoa Saùp coù maøu, ester dipalmitate vôùi röôïu 2 chöùc chaát ñònh höông (myõ phaåm); cao daùn (y teá) xanthophyll, zeaxanthin (carotenoid) 49 Hoa höôùng Ceryl cerotate 50 döông Seride - saùp LIPID ÑÔN GIAÛN Seride - saùp LIPID ÑÔN GIAÛN Saùp thöïc vaät Tính chaát cuûa saùp Saùp TV tan trong daàu ôû nhieät ñoä cao, Chaát voâ ñònh hình, nhieät ñoä noùng chaûy thaáp ôû nhieät ñoä thöôøng keát tinh, daïng raén Hoaø tan toát trong dung moâi höõu cô trích ly baèng dmoâi hcô : saùp seõ taùch cuøng vôùi daàu beùo Khoâng thaám nöôùc, khoâng daãn ñieän,khoâng chaùy Beàn hoaù hoïc, beàn aùnh saùng, khoù oxy hoùa, khoù thuûy Cutin : baûo veä caùc lôùp bieåu bì TV phaân (xaø phoøng hoùa ôû 150 – 1600C, moâi tröôøng kieàm) (waxe cuticle) laø moät polymer phöùc taïp M lôùn, hoaø tan trong kieàm ÖÙng duïng cuûa saùp Saùp khoaùng Baûo quaûn caùc loaïi rau quaû, cô quan noäi taïng,…; Vaät lieäu caùch ñieän; Chieát xuaát töø than ñaù lignide hoaëc than buøn baèng dmoâi höõu cô Khuoân in, phuïc cheá tranh; Thaønh phaàn : a. montanilic vaø ester Sôn, buùt chì, Tnc = 72 – 77 0C 51 Myõ phaåm,… 52
  14. Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Ester cuûa röôïu voøng sterol vôùi a. beùo cao phaân töû Sterol Trong töï nhieân, % sterol chieám ña soá, löôïng steride chæ chieám phaàn nhoû (cô theå ngöôøi 90/10)  Steride vaø sterol laø nhöõng chaát raén khoâng maøu, khoâng tan Caáu truùc sterol ñöôïc taïo thaønh töø 4 voøng A, B, C, vaø D. trong nöôùc, tan trong chloroform, ether, röôïu noùng,.. Ñaëc tröng caáu truùc cuûa sterol laø nhoùm –OH taïi vò trí C3  Vai troø sinh hoùa cuûa sterol quan troïng hôn caùc steride tham gia quaù trình lieân keát nöôùc, lieân keát vôùi ñoäc toá laøm giaûm ñoäc tính, vaän chuyeån lipid, nhuõ hoùa lipid, chöùc naêng sinh saûn,… 53 54 Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Sterol ñoäng vaät Vitamin D3 (cholecalcipherol) Cholesterol Sinh toång hôïp trong cô theå töø squarlen. Teá baøo, moâ, naõo, maùu, söõa,… cuûa ñoäng vaät coù vuù,  Taïo thaønh do quang phaân 7-dehydrocholesterol Daïng töï do hay steride. Daàu TV coù ít cholesterol hôn so vôùi môõ ÑV.  7-dehydrocholesterol ñöôïc cung caáp töø thöïc phaåm, tích tuï döôùi da vaø ñöôïc chuyeån sang vit. D3 baèng tia töû ngoaïi. Nguyeân lieäu Toång löôïng cholesterol (mg/100g)  Saûn phaåm phuï laø lumi vaø tachisterol, khoâng coù hoaït tính OÙc boø 2000 vitamin D Loøng ñoû tröùng 1010  Cholecalcipherol chuyeån sang daïng hoocmon hoaït ñoäng Caät heo 410 1,25-dihydroxy cholecalcipherol baèng phaûn öùng hydroxyl Gan heo 340 hoaù taïi gan vaø caät. Bô 240 Thòt heo naïc 70 Thòt boø naïc 60 Caù (bôn) 50 55 56
  15. Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Vitamin D3 (cholecalcipherol) Sterol thöïc vaät (Phytosterol) Sterol khoâng chöùa nhoùm α - CH3 Haøm löôïng nhoû Ngoaøi cholesterol, campesterol, stigmasterol, sitosterol, ergosterol coù caáu taïo gaàn gioáng cholesterol, ñoåi khaùc ôû C17 maïch nhaùnh β - Sitosterol Stigmasterol Ergosterol 57 58 Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Steride LIPID ÑÔN GIAÛN Sterol thöïc vaät (Phytosterol) Sterol chöùa nhoùm α - CH3 (nhoùm α-methylene) Thaønh phaàn sterol cuûa daàu thöïc vaät (mg/kg) Thaønh phaàn H döông Phoäng Naønh Boâng N coác Olive Coï Cholesterol 0,5 6,2 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 Brassicasterol 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 Campesterol 242 278 563 276 2655 19 88 Stigmasterol 236 145 564 17 499 0,5 42 β-sitosterol 1961 1145 1317 3348 9187 732 252 ∆5-avenasterol 163 253 46 85 682 78 0,5 ∆7-stigmasterol 298 0,5 92 0,5 96 0,5 51 ∆7-avenasterol 99 34 63 18 102 30 0,5 Obtusifoliol Gramisterol 24-methylene 204 0,5 53 0,5 425 580 0,5 (4α α,14α α-dimethyl-24-methylen- (α α-methyl-24-methylen-5α α- cycloartenol 5α α-cholest-8en-3ββ-ol) cholest-7en-3β β-ol) 59 60
  16. Phospholipid LIPID PHÖÙC TAÏP LIPID PHÖÙC TAÏP Phospholipid Ester cuûa röôïu ña chöùc vaø acid beùo cao, coù H3PO4 vaø base Nitô Röôïu: glycerine, inoside, sphingozine,… Acid beùo: palmitic, stearic, linolenic, linoleic, achidonic,… Base Nitô: colin, serin, colamin,… Tính chaát Chaát raén khoâng maøu, Tan toát trong dung moâi höõu cô, khoâng tan trong nöôùc, Coù tính hoaït ñoäng beà maët, taïo huyeàn phuø beàn; Bò phaân huyû trong moâi tröôøng kieàm, acid Laø thaønh phaàn caáu taïo neân lipoprotein 61 62 Phospholipid LIPID PHÖÙC TAÏP Phospholipid LIPID PHÖÙC TAÏP Lecithin Lecithin thoâ: hoãn hôïp cuûa caùc loaïi phospholipid, Phosphatidyl cholin : 50 – 60% Phosphatidyl ethanolamin : 30 – 40% Phosphatidyl inositol : 10 – 15% Tính chaát: chaát hoaït ñoäng beà maët, taïo nhuõ trong CNTP Nguyeân lieäu giaøu lecithine: ñaäu naønh, loøng ñoû tröùng 63 64
  17. LIPID PHÖÙC TAÏP Sphingolipid LIPID PHÖÙC TAÏP Glyceroglycolipid Sphingosine: röôïu khoâng no, maïch C daøi, coù nhoùm amino  Taïi vò trí C3 laø mono- di- tri- tetra-saccharide (galactose) Springolipid: springosine – acid beùo taïi vò trí -NH2  Sulfolipid laø daãn xuaát cuûa glyceroglycolipid vôùi H2SO4 : tan raát toát trong nöôùc, coù trong luïc laïp, moâ maïch Sulfolipid Digalactosine diacyl glycerol H3PO4 Sphingophospholipid 65 Glucid Sphingoglycolipid 66 LIPID PHÖÙC TAÏP ÑAÙNH GIAÙ CHAÁT LÖÔÏNG DAÀU BEÙO Lipoprotein Protein keát hôïp vôùi lipid baèng caùc lieân keát kî nöôùc vaø lieân keát ion, khoâng coù lieân keát ñoàng hoùa trò, ít lieân keát hydro Stt Chæ soá YÙ nghóa Tieâu chuaån Tan toát trong nöôùc; daïng caàu 1 Acid Löôïng acid beùo töï do / daàu TCVN 2639– 1993 2 Xaø phoøng hoùa Toång löôïng acid beùo / daàu ISO 3657 – 1998 Phaân loaïi theo tyû troïng 3 Iod Möùc ñoä khoâng no acid beùo ISO 3657 – 1998 [1] VLDL: Very Low Density Lipoprotein (D < 1,006g/mL) 4 Peroxide Söï oâi hoùa daàu do oxhoùa ISO 3657 – 1998 [2] LDL : Low Density Lipoprotein (D < 1,063g/mL) [3] HDL : High Density Lipoprotein (D < 1,21 g/mL) Haøm löôïng chaát 5 Ñoä tinh khieát, phaåm chaát daàu ISO 3569 – 1998 khoâng xaø phoøng hoùa [4] Protein nhuõ töông : caën 6 Hydroxyl Haøm löôïng röôïu / chaát beùo TCVN 189 –66 7 Phaûn öùng aldehyde Muøi laï trong daàu TCVN 189 – 60 67 68
  18. ÑAÙNH GIAÙ CHAÁT LÖÔÏNG DAÀU BEÙO ÑAÙNH GIAÙ CHAÁT LÖÔÏNG DAÀU BEÙO 2. Chæ soá Iod - IV 1. Chæ soá acid - AV Ñònh nghóa: soá g Iod baõo hoøa heát soá lieân keát ñoâi trong 100g cbeùo Ñònh nghóa: soá mg KOH trung hoøa heát acid beùo töï do trong YÙ nghóa: ñaùnh giaù möùc ñoä khoâng no cuûa chaát beùo 1g chaát beùo Duøng IV ñeå phaân loaïi daàu beùo: [1] Daàu khoâ : IV > 130 YÙ nghóa: ñaùnh giaù möùc ñoä thuûy phaân TG cuûa chaát beùo [2] Daàu baùn khoâ : 85 < IV < 130 [3] Daàu khoâng khoâ : IV < 85 Nguyeân taéc: R-COOH + KOH R-COOK + H2O Nguyeân taéc: Tieán haønh: hoøa tan chaát beùo trong dung moâi ether ethylic, ñònh phaân baèng KOH 0,05N 2Na2S2O3 + I2 2NaI + Na2S4O6 Br2 + KI KBr + I2 Tieán haønh: cho löôïng dö I2 hay Br2 coäng hôïp vôùi noái ñoâi cuûa cbeùo 69 ñònh phaân phaàn I2 hay Br2 dö baèng Na2S2O3 70 ÑAÙNH GIAÙ CHAÁT LÖÔÏNG DAÀU BEÙO VAI TROØ CHÖÙC NAÊNG 3. Chæ soá Peroxyde - PoV 1. Trong CNTP Ñònh nghóa: soá g Iod giaûi phoùng khi cho KI taùc duïng vôùi peroxyd Taêng möùc naêng löôïng cung caáp do thöïc phaåm trong 100g cbeùo Tham gia quaù trình chieân, xaøo (Chaát taûi nhieät, taïo höông vò, maùu) YÙ nghóa: ñaùnh giaù möùc ñoä bò oxy hoùa cuûa chaát beùo Nguyeân taéc: 2Na2S2O3 + I2 2NaI + Na2S4O6 Tieán haønh: hoøa tan maãu trong dung moâi chloroform vaø aacetic cho phaûn öùng vôùi KI baõo hoøa vaø ñònh phaân I2 taïo thaønh baèng Na2S2O3 71 72
  19. VAI TROØ CHÖÙC NAÊNG VAI TROØ CHÖÙC NAÊNG 1. Trong CNTP 2. Trong cô theå soáng Taïo nhuõ cho caùc saûn phaåm thöïc phaåm Saûn xuaát shortening, margarine, salad dressing,… Cung caáp naêng löôïng (9,3 Kcal/g) Laøm chaát boâi trôn cho quaù trình nöôùng Döï tröõ naêng löôïng Baûo veä cô theå, chaát ñeäm noäi quan Giaûm maát nhieät cho cô theå Tham gia caáu taïo maøng teá baøo vaø caáu truùc döôùi teá baøo (lipoprotein) Dung moâi hoaø tan caùc vitamin khoâng phaân cöïc nhö A, D, E, K Nguoàn cung caáp acid beùo caàn thieát, phospholipid,… 73 74 75
nguon tai.lieu . vn