Xem mẫu
- BÀI GIẢNG
Bài 27:Các yếu tố ảnh hưởng đến
sinh trưởng của vi sinh vật
SINH HỌC 10
- Bài 27:Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh
trưởng của vi sinh vật
Chất hoá học Chất dinh dưỡng
Chất ức chế sinh trưởng
Nhiệt độ
Yếu tố lí học Ðé Èm
pH SUẤT THẨM
ÁP
THẤU
ÁNH SÁNG
- I/ CHẤT HÓA HỌC:
1/ Chất dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng: Là những chất giúp cho
VSVđồng hóa và tăng sinh khối hoặc
thu năng lượng,giúp cân bằng áp
suất thẩm thấu,hoạt hóa aa.
VD: Các loại Cacbohiđrat, prôtêin, lipit,
các nguyên tố vi lượng như Zn, Mn, Bo…
- - Nhân tố sinh trưởng: Là chất dinh dưỡng
cần sinh trưởng của vi sinh vật với một
lượng nhỏ nhưng chúng không tự
tổng hợp được.
-Vi sinh vật khuyết dưỡng: Là vi sinh vật
không tự tổng hợp được nhân tố
sinh trưởng.
-Vi sinh vật nguyên dưỡng: Là vi sinh vật
tự tổng hợp được các chất.
- Vì sao có thể dùng VSV khuyết dưỡng để
kt thực phẩm có tríptophan hay không?
-Dùng vi khuẩn Triptophan âm có thể
kiểm tra được thực phẩm.
-Cách làm: Đưa vi khuẩn này vào trong
thực phẩm,nếu vi khuẩn mọc được tức
là thực phẩm có Tritophan.
- Một số chất hoá học ức chế sinh trưởng của VSV thường dùng
Các chất hóa học Cơ chế tác động Ứng dụng
Các hợp chất phenol Biến tính các protein các loại Khử trùng phòng thí
màng tế bào nghiệm , bệnh viện
Các loại cồn Thay đổi khả năng cho đi Thanh trùng trong y tế,
(etanol,izopropanol 70- qua của lipit ở màng sinh phòng thí nghiệm
80%) chất
Ôxy hóa các thành Diệt khuẩn trên da, tẩy trùng
Iot, rượu iot(2%)
phần của tế bào trong bệnh viện
Clo(natrihipoclorit)clor Sinh oxi nguyên tử có tác Thanh trùng nước máy, các
amin dụng oxi hóa mạnh bể bơi…
Các hợp chất kim loại
nặng Làm prooteein bất hoạt Diệt bào tử đang nảy mầm
Các anđehit
(phocmandehít 2%) Bất hoạt các Pr Thanh trùng
Các loại khí etilen Khử trùng các dụng cụ
Oxihóa các thành phần tb
ôxít(10-20%) nhựa, kim loại
Chất kháng sinh Diệt khuẩn có tính chọn lọc Dùng trong y tế, thú y...
- Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm nước muối hay thuốc tím
pha loãng 5 – 10 phút ?
Chất nguyên sinh Chất
Thành tế
nguyên
bào
sinh
Hiện tượng co nguyên sinh
- Xà phòng có tác dụng tiêu diệt vsv không?
-> Xà phòng không phải là chất diệt khuẩn
- Liên hệ thực tế:
- Các chất diệt khuẩn thông thường: Cồn,
nước GiaVen, thuốc tím, thuốc kháng sinh.
+ Nước muối gây co nguyên sinh nên
vi sinh vật không có khả năng phân chia.
+Xà phòng khôpng phải là chất diệt vi khuẩn
mà chỉ loại vi khuẩn nhờ bọt và khi rửa
thì vi sinh vật bị rửa đi.
- II – CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC:
Nhiệt độ
Các yếu tố pH
vật lí
Độ ẩm
Ánh sáng
Áp suất thẩm thấu
- II/ CÁC YẾU TỐ LÍ HỌC
1/ Nhiệt độ:
Đun sôi nước uống có tác dụng gì? Tại sao muốn bảo
quản thực phẩm được lâu người ta lại để thực phẩm
trong tủ lạnh?
- 1/ Nhiệt độ:
*Ảnh hưởng:
- Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng trong tế
bào
- Ảnh hưởng đến hoạt tính enzim
- Nhiệt độ quá cao: tiêu diệt vi sinh vật
- Nhiệt độ quá thấp: làm chậm sinh trưởng
-> Mỗi VSV sinh trưởng tốt trong một khoảng nhiệt độ
nhất định
- Căn cứ vào khả năng chịu nhiệt, người ta chia
VSV thành mấy nhóm, là những nhóm nào?
Thang nhiệt độ
0 10 20 30 40 50 60 70 80 90 100 110
Ưa lạnh Ưa nhiệt Ưa siêu
nhiệt
Ưa ấm
Nhiệt độ nào thích hợp cho VSV kí sinh trên động vật?
- 1/ Nhiệt độ:
* Ứng dụng:
Em hãy nêu ứng dụng nhiệt độ trong điều
- Tạo nhiệt độ thíchsinh trưởng của VSV? vật có
kiển
hợp cho các vi sinh lợi
sinh trưởng.
VD: Vi khuẩn lactic (làm sữa chua) và vi khuẩn etilic (lên men
rượu) ở 400C; nấm penicillium (sx kháng sinh penicillium) ở
250C, nấm rơm 300C -320C , nấm linh chi…..
- Tạo nhiệt độ bất lợi để kìm hãm vi sinh vật có hại.
VD: Dùng nhiệt độ cao để thanh trùng (dụng cụ y tế, đồ
hộp…), dùng nhiệt độ thấp để bảo quản thực phẩm.
- Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh Nấu chín thức ăn
- 2/ Độ ẩm Em hãy giải thích vì sao để bảo quản
thóc, ngô, sắm, vải thiều... nguời ta
phải phơi hoặc sấy khô?
Phơi khô làm giảm độ ẩm -> VSV không sinh trưởng được
- 2/ Độ ẩm
-Hàm lượng nước trong môi trường quyết
định độ ẩm.
+ Nước là dung môi của các chất khoáng
dinh dưỡng.
+ Nước là yếu tố hóa học tham gia vào
các quá trình thủy phân các chất.
Vi khuẩn đòi hỏi độ ẩm cao.
Nấm men đòi hỏi ít nước.
Nấm sợi cần độ ẩm thấp.
Ứng dụng : Nước dùng để khống chế
sự sinh trưởng của từng nhóm VSV.
- Mứt mốc Bánh kẹo mốc
Dựa vào nhu cầu về độ ẩm hãy giải thích tại sao
mứt, bánh kẹo khi để lâu thì nấm, mốc xuất hiện
sớm hơn vi khuẩn? Và vì sao thức ăn nhiều nước
dễ bị nhiễm vi khuẩn?
- Phơi khô lúa Sản xuất bia
nguon tai.lieu . vn