Xem mẫu
- Ăn củ dền – sức khỏe bền
Đã từ lâu củ dền được vinh danh là một
loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim
mạch, ung thư.
Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những
nước trồng nhiều củ dền nhất thế giới hiện
nay.
Năng lực của màu sắc
Màu đỏ tươi của củ dền được cho là hỗn hợp
tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin)
và màu tím (betaxanthin). Những màu này là
hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất
chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại
gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học cho
thấy hai màu kể trên có thể ngăn ngừa bệnh
- tim mạch, ung thư. Để giữ được phẩm chất
của hỗn hợp hai màu này, các nhà dinh
dưỡng khuyên nên để nguyên cả vỏ khi nấu
nướng củ dền.
Ổn định trạng thái tinh thần
Ngoài những hóa chất thực vật
(phytochemicals), chất xơ…củ dền còn chứa
một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất
này được cho là có tác dụng thư giãn tinh
thần vì kích thích quá trình tổng hợp
serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.
- Những lợi ích khác
- Giá trị dinh dưỡng: củ dền là loại rau củ rất
giàu chất sắt, calcium, vitamin A, vitamin C,
acid folic. Củ dền cũng chứa rất nhiều chất
xơ, kali, phosphorus, magnesium, vitamin
B6.
- Bảo vệ gan: do chứa betaine, chất này cũng
đóng vai trò trong việc tăng cường chức
năng gan, cũng có nghĩa sẽ giúp cơ thể “giải
tán” mỡ, ngăn ngừa chứng mệt mỏi…
- - Bảo vệ tim mạch: củ dền có chức năng hạ
cholesterol, chống oxy hóa, vì vậy được cho
là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim
mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu cho
thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư
phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn
chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp
chất nitrosamines – vốn được cho là thủ
phạm gây ung thư.
nguon tai.lieu . vn