Xem mẫu
- Ai không nên ăn cam, quýt?
Đi thăm người ốm, quan niệm chung là
biếu túi cam sành. Nhưng không phải
người bệnh nào cũng có thể dùng loại quả
bổ dưỡng hàng đầu này.
- Các quả thuộc họ cam có rất nhiều chủng
loại: chanh, cam chanh, cam sành, cam
giấy… các loại bưởi, các loại quýt, phật
thủ… Các loại quả này cung cấp cho cơ thể
giá trị về dinh dưỡng cao để bồi bổ sức khỏe
hàng ngày.
Vì trong thành phần của chúng đa phần đều
chứa các hàm lượng đường khá cao, ngoài ra
còn có nhiều vitamin có giá trị cho sức khỏe
như vitamin C, vitamin B9 (acid folic) rất có
lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng
ngừa ung thư thanh quản. Các thành phần
flavonoid trong cam quýt cũng có tác dụng
làm giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch và
bệnh mỡ máu do hàm lượng cholesterol máu
- cao. Các thành phần tecpen trong cam quýt
còn hỗ trợ các enzym để thải trừ các chất
độc hại, các tác nhân gây ung thư. Các thành
phần caroten trong cam quýt có tác dụng
chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch
cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong dịch nước ép các quả thuộc
loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần
acid citric với hàm lượng tương đối cao.
Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri
citrat (chất thường dùng để chống đông
máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++,
do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase
và thrombin, là những yếu tố quan trọng
tham gia trong quá trình đông máu.
- Vì thế, những người sau phẫu thuật đường
tiêu hóa như dạ dày, ruột… ở các vết mổ
chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các
trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ
xuất huyết… nếu ăn các loại quả cam quýt
cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng
chảy máu ở chỗ bị tổn thương
nguon tai.lieu . vn